บรรยากาศงานประเพณียี่เป็งเมืองเชียงใหม่เป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่ข่วงประตูท่าแพ ได้เนรมิตเป็นลานโคมยี่เป็งเฉลิมพระเกียรติ เหลืองอร่ามไปทั่ว

  
     บรรยากาศงานประเพณียี่เป็งเมืองเชียงใหม่เป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่ข่วงประตูท่าแพ ได้เนรมิตเป็นลานโคมยี่เป็งเฉลิมพระเกียรติ เหลืองอร่ามไปทั่ว
นายธวัชวงศ์ ณ เชียงใหม่ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และร้อยเอกหญิงเดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดลานโคมยี่เป็งเทิดพระเกียรติ เนื่องในเทศกาลยี่เป็ง โดยเทศบาลนครเชียงใหม่ได้เนรมิตข่วงประตูท่าแพให้เป็นพื้นที่สีเหลือง ประดับประดาไปด้วยโคมสีเหลือง และที่ประทับใจและโดดเด่นที่สุดน่าจะเป็นต้นโคมเทิดพระเกียรติ สูง 9 เมตร 80 เซ็นติเมตร อันหมายถึงเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ในบริเวณเดียวกันยังมีสุวรรณเภตรา หรือสำเภาทอง ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานภาคเหนือเขต 1 ได้สนับสนุนการจัดสร้างเพื่อเทิดพระเกียรติในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นงานศิลปะที่ได้รวมงานช่างฝีมือสล่าชาวล้านนา หลายแผนกเข้าด้วยกันด้วยการทำโคมยี่เป็งเป็นรูปเรือสุวรรณเภตราอันวิจิตรงดงาม
วันนี้ได้มีขบวนแห่โคมจากหน่วยงานและสถาบันต่าง ๆ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่ตื่นตาตื่นใจกับความงดงามอลังการของการจัดงานที่เชียงใหม่
ขณะนี้ถนนทุกสายในตัวเมืองเชียงใหม่ประดับประดาด้วยโคมไฟและซุ้มประตูป่า ที่แต่ละชุมชนได้ออกมาตกแต่งเพื่อประกวด ส่วนที่ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ได้มีการแสดงดนตรีล้านนา และการประกวดหนูน้อยนพมาศและนางนพมาศ และการสาธิตการทำตุงหรือธง วันนี้เริ่มมีประชาชนลอยกระทงในแม่น้ำปิงแล้ว ขณะที่อากาศที่เชียงใหม่ขณะนี้หนาวเย็น เอื้อต่อการเที่ยวงานประเพณียี่เป็งหรืองานลอยกระทงเมืองเชียงใหม่อย่างมาก
 
23 พฤศจิกายน 2550 , 19:41 น. , อ่าน 1225  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่