งานเปิดขบวนกระทงเล็กเชียงใหม่

  
     นักท่องเที่ยวหลายหมื่นคนร่วมงานประเพณียี่เป็งหรือลอยกระทงเชียงใหม่ โดยวันนี้มีขบวนกระทงเล็กที่สวยงามอลังการ
บรรยากาศงานประเพณียี่เป็งที่จังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ยิ่งใหญ่ อลังการ โดย ร้อยเอกหญิงเดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่พร้อมด้วยนางจุนโกะ ยูโคตะ กงสุลญี่ปุ่นประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดงานด้วยการปล่อยโคมลอยเฉลิมพระเกียรติ จำนวน 80 ดวง เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หลังจากนั้นได้มีพิธีเปิดขบวนกระทงเล็กที่ยิ่งใหญ่ตระการตา โดยมีองค์กรและสถาบันการศึกษาต่างๆ จัดริ้วขบวนเข้าร่วมอย่างวิจิตรงดงาม โดยในปีนี้มีถึง 28 ขบวน โดยเริ่มขบวนตั้งแต่หน้าข่วงประตูท่าแพไปตามถนนสายต่างๆ จนถึงบริเวณที่จัดงานหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อร่วมประกวดขบวนกระทงน้อยลอยน้ำพร้อมขบวนเรือไฟ โดยนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ได้นำประชาชนลอยกระทงย้อยเวลาหาวิถีไทยในแม่น้ำปิง
วันนี้มีการประกวดนางงามยี่เป็งที่บิเวณหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และยังมีการแสดงสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมยี่เป็งเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา การแสดงพลุ บอกไฟดอกหรือพลุพื้นเมืองจำนวน 400 นัด มีการปล่อยกระทงกาบกล้วยและกระทงสายล้านนาหมื่นดวง เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา
บรรยากาศที่ข่วงประตูท่าแพแน่นขนัดไปด้วยนักท่องเที่ยวทั่งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยนักท่องท่องเที่ยวชื่นชมอย่างมากกับลานโคมเฉลิมพระเกียรติที่เริ่มจัดปีนี้เป็นครั้งแรก เหลืองอร่ามเต็มลานท่าแพ โดยมีต้นโคมเฉลิมพระเกียรติสูง 9 เมตร 80 เซนติเมตร เด่นเป็นสง่ากลางลาน ท้องฟ้าเชียงใหม่เต็มไปด้วยโคมไฟที่ประชาชนปล่อยเป็นพุทธบูชา ขณะที่ในแม่น้ำปิง คูเมืองและแหล่งน้ำต่างๆ วิบวับไปด้วยแสงเทียนจากกระทง ขณะที่ถนนสายต่างๆ มีสีสันสวยงามมากจากโคมยี่เป็งที่แขวนประดับสลับกับซุ้มประตูป่า
 
24 พฤศจิกายน 2550 , 22:47 น. , อ่าน 1196  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่