สถานีเกษตรหลวงอ่างขางได้เกิดน้ำค้างแข็งขึ้นเป็นครั้งแรก

  
     เชียงใหม่อากาศหนาวเย็นโดยเฉพาะที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางได้เกิดน้ำค้างแข็งขึ้นเป็นครั้งแรก ยอดจองที่พักเต็มถึงสิ้นปี ขณะที่สถานที่ใกล้เคียงยังมีที่พักพอสำหรับรองรับนักท่องเที่ยว
นายสมชาย เขียวแดง ผู้อำนวยการสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาว พืชพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับในโครงการหลวงบานสะพรั่งพร้อมรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ ขณะนี้อุณหภูมิที่ดอยอ่างขางลดลงจนเกิดปรากฎการณ์น้ำค้างแข็งเป็นวันแรกเมื่อเช้าที่ผ่านมา และคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวอ่างขางจำนวนมากหลังจากนี้ โดยเฉพาะทุ่งดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระไทยก็เริ่มบานสวยในช่วงนี้
ผู้อำนวยการสถานีเกษตรหลวงอ่างขางยังกล่าวด้วยว่า นักท่องเที่ยวจองที่พักในสถานีเกษตรหลวงอ่างขางขณะนี้เต็มจนถึงสิ้นปี ยังคงเหลือช่วงหลังปีใหม่ถึงเดือนกุมภาพันธ์อยู่บ้าง อย่างไรก็ตามสถานที่ใกล้เคียงเช่น หน่วยจัดการต้นน้ำแม่เผอะ โรงแรมเอกชน ค่ายทหารยังคงมีที่พัก ประมาณพันคน ขณะที่สถานที่กางเต็นท์สามารถจุคนได้ถึง 5 พันคน โดยก่อนหน้านี้ได้มีการประชุมเตรียมการร่วมกันระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ในอำเภอฝางเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว โดยกำชับร้านรวง สถานบริการท่องเที่ยว รถโดยสาร และสถานที่พักไม่ขึ้นราคาเอาเปรียบนักท่องเที่ยว โดยเส้นทางสำหรับไปอ่างขางมีสองเส้นทางหลักคือเชียงใหม่-ไชยปราการ-อ่างขาง และเชียงใหม่-เชียงดาว –ไชยปราการ-ฝาง นักท่องเที่ยวที่ไม่ชำนาญทางควรใช้บริการรถรับจ้าง ไม่ควรพลาดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่บ้านขอบด้ง เยี่ยมชมสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ชมวิถีชีวิตชาวปะหล่องและเลือกซื้อผลิตผลทั้งโครงการหลวงและผลิตผลของชาวบ้านเช่น ส้ม พลับ พุทรานมสด องุ่นและอื่น ๆ
 
26 พฤศจิกายน 2550 , 17:48 น. , อ่าน 1221  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ –ปรารถนา สวท.เชียงใหม่