น้ำค้างแข็งที่ดอยอินทนนท์ครั้งแรกในรอบปี

  
     จังหวัดเชียงใหม่มีอากาศหนาวเย็น เกิดปรากฎการณ์น้ำค้างแข็งขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบปีที่ดอยอินทนนท์ ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือระบุเดือนธันวาคมอุณหภูมิจะลดลงอีก
อากาศที่จังหวัดเชียงใหม่หนาวเย็นอย่างมากในวันนี้ โดยพบว่าที่ดอยอ่างอุณหภูมิลดลงจนถึง 8 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิยอดหญ้า 4.5 องศาเซลเซียส ส่วนที่ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง อุณหภูมิลดลงจนกระทั่งเกิดปรากฎการณ์น้ำค้างแข็งเป็นครั้งแรกในรอบปี ขณะที่นักท่องเที่ยวแห่จองที่พักกับเต็มไปจนถึงสิ้นปี และพบว่าขณะนี้ได้มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปพักและไปกางเต็นท์ทุกวัน
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือได้พยากรณ์อากาศระยะนี้ไว้ว่าบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน ยังคงแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับในช่วงวันที่ 26-29 พฤศจิกายน2550 คลื่นกระแสลมตะวันตกได้เคลื่อนผ่านประเทศไทยตอนบน ทำให้มีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป และอุณหภูมิจะ ลดลงอีก 2-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 11-15 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-8 องศาเซลเซียส ในระยะนี้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณประเทศไทยตอนบนรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศหนาวเย็น ภาคเหนือมีหมอกในตอนเช้ากับมีหมอกหนาในบางพื้นที่ และอากาศหนาว สำหรับพื้นที่การเกษตรโดยทั่วไปควรคลุมบริเวณแปลงปลูกพืชด้วยวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เพื่อรักษาความชื้นภายในดิน ส่วนผู้ที่เลี้ยงสัตว์น้ำควรลดปริมาณอาหาร เนื่องจากอุณหภูมิต่ำสัตว์น้ำจะกินอาหารได้น้อย เศษอาหารที่เหลือหมักหมมจะทำให้น้ำเน่าเสีย
 
27 พฤศจิกายน 2550 , 17:19 น. , อ่าน 1194  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่