ปีนี้ บสย.ตั้งเป้าค้ำประกันสินเชื่อ 6,500 ล้านบาท

  
     ปีนี้ บสย.ตั้งเป้าค้ำประกันสินเชื่อ 6,500 ล้านบาท และจะนำเครื่องมือทางการเงินเข้ามาใช้ในการปล่อยสินเชื่อและควบคุมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ให้ลดลงเหลือร้อยละ 10
นายทวีศักดิ์ ฟุ้งเกียรติเจริญ กรรมการผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย.เปิดเผยว่า ในปี 2551 นี้ บสย.ตั้งเป้าอนุมัติค้ำประกันสินเชื่อให้แก่อุตสาหกรรมขนาดย่อม 6,500 ล้านบาท ในลูกค้า 2,100 ราย ทั้งนี้ดูจากยอดปี 2550 ที่ผ่านมาที่มีการค้ำประกันไป 6,400 ล้านบาท อีกทั้งอัตราความเจริญเติบโตของเศรษฐกิจประเทศ สินเชื่อในสถาบันการเงิน โดยปีนี้มีรัฐบาลที่ได้จากการเลือกตั้งอันจะส่งผลให้ภาคธุรกิจมีความเชื่อมั่นลงทุนเพิ่ม
นอกจากนี้ ในปีนี้ บสย.จะเข้าไปควบคุมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือ NPL โดยจะเพิ่มความเข้ม แก้ไขปรับปรุงหนี้ NPL ให้ลดลงเหลือร้อยละ 10 จากเดิมร้อยละ 14 โดยจะเข้าไปปรับโครงสร้างหนี้ให้ลูกค้า สร้างความเข้มแข็งให้ผู้ประกอบการ และจะนำเครื่องมือทางการเงินหรือ Credit List Port Folio Analysis มาใช้ในการคัดกรองลูกค้าเพื่อพิจารณาค้ำประกันสินเชื่อ นอกจากนี้จะบริหารองค์กรโดยลดผลการขาดทุนองค์กรลง ใช้เทคโนโลยีสื่อสารมากขึ้นกับงานเอกสาร ลดขั้นตอนการทำงานลง โดยจะดำเนินการบริหารให้ บสย.ทำกำไร ไม่ต้องพึ่งเงินจากภาครัฐในที่สุด
 
28 มกราคม 2551 , 10:38 น. , อ่าน 1205  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่