ทหาร ตำรวจ และ ปปส.ภาค 5 จับกุมทำลายเครือข่ายยาเสพติดพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และลำพูน

  
    หน่วยงานด้านการป้องกันปราบปรามยาเสพติดในจังหวัดเชียงใหม่และลำพูน ร่วมกันจับกุมเครือข่ายยาเสพติดได้ผู้ต้องหา 6 คน พร้อมของกลางยาบ้า 4,000 เม็ดและปืนพก 1 กระบอก
ที่ห้องประชุมสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 นายพิทยา จินาวัฒน์ ผอ.ปปส.ภาค 5 พร้อมด้วย พันเอกสมชาย อุตมะ รองผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง และตัวแทนจากตำรวจภูธรภาค 5 รวมทั้งผู้เกี่ยวข้อง แถลงข่าวการจับกุมนักค้ายาเสพติดรายสำคัญที่ลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เข้ามาในเมือง รวมทั้งผู้ค้าในตัวเมืองลำพูน โดยการประสานงานด้านการข่าวกับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 2 ได้ผู้ต้องหา 6 คนได้แก่
นายพอย หรืออิ๊ด จิกต๊ะ อายุ 36 ปี ชาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ นายทวี หรือวี อิ่นคำ อายุ 36 ปี ชาว อ.หางดง จ.เชียงใหม่ นายวัฒน์ธนชัย หรือต่าย บุญมาถา อายุ 32 ปี ชาวบางนา กรุงเทพมหานคร นางสาวเพ็ญ อายุ 17 ปี ชาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ นางธิดา มูลใจ อายุ 40 ปี ชาว อ.แม่ทา จ.ลำพูน และนายสมศักดิ์ แสนบัวหลวง ชาว อ.ป่าซาง จ.ลำพูน พร้อมของกลางยาบ้าเม็ดสีส้ม-เขียว ประทับตรา WY จำนวน 4,000 เม็ด ยาบ้าเม็ดสีส้มประทับตรา WY จำนวน 7 เม็ด ปืนพกสั้นออโตเมติก ไม่มียี่ห้อ ขนาด 9 ม.ม. 1 กระบอกพร้อมกระสุน 16 นัด โทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง และรถยนต์กระบะโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน บค 9051 เชียงใหม่ 1 คัน
โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ยาบ้า ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมกับนายสมศักดิ์ แสนบัวหลวง ผู้ต้องหาที่ 6 ว่ามีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนไปในทางสาธารณะและหมู่บ้านโดยไม่มีเหตุอันควร และมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากการตรวจค้นพบยาบ้าเพิ่มเติมอีก 7 เม็ด
พฤติการณ์ของนักค้ายาเสพติดกลุ่มนี้คือ นายพอยหรืออิ๊ด ซึ่งพ้นโทษคดียาเสพติดมาเมื่อปี 2547 เป็นผู้จัดหายาบ้าจากชายแดนด้าน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ จากกลุ่มนายไอ่ทะ นักค้ายาเสพติดบ้านแม่แกน สหภาพพม่า ลงมาจำหน่ายให้กับผู้ค้าในเขตพื้นที่ชั้นใน โดยร่วมกับนายวี อิ่นคำ ลูกเขย และนายวัฒน์ธนชัย หรือต่าย บุญมาถา ล่าสุดนายพอยได้วางแผนให้นางสาวเพ็ญ ลำเลียงยาบ้า 4,000 เม็ดมากับรถโดยสารประจำทางเข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ โดยซุกซ่อนมาในรักแร้และกางเกงชั้นใน และมีการอำพรางด้วยการอุ้มบุตรอายุประมาณ 4 เดือนเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจค้น จากนั้นนายพอยกับพวกจะมารับยาบ้าที่สถานีขนส่งช้างเผือก ไปส่งมอบให้กับนางดา หรือธิดา มูลใจ ผู้สั่งยาบ้าครั้งนี้ ซึ่งสามียังต้องโทษอยู่ในเรือนจำในคดียาเสพติด จากนั้นนางธิดาก็จะส่งยาบ้าต่อไปกับนายสมศักดิ์ แสนบัวหลวง อดีตสมาชิกสภา อบต.นครเจดีย์ จ.ลำพูน ซึ่งพึ่งพ้นโทษคดียาเสพติดเช่นกัน ที่เป็นผู้สั่งซื้อเพื่อนำไปจำหน่ายให้กับกลุ่มผู้เสพในพื้นที่จังหวัดลำพูน
หลังจากสืบทราบทางด้านการข่าวดังกล่าวแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนเข้าทำการจับกุมผู้ต้องหา 4 คนแรกได้ที่ลานจอดรถ สถานีขนส่งช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และขยายผลเข้าจับกุมต่อเนื่องไปยังผู้ต้องหาที่ 5 และ 6 ที่บ้านเลขที่ 152/5 หมู่ 3 ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2548 เวลา 11.00 – 15.00 น.
ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 กล่าวว่า จากผลการปฏิบัติการร่วมกันของทุกหน่วยงานข้างต้น ทำให้สามารถติดตามพฤติการณ์ของเครือข่ายค้ายาเสพติดกลุ่มนี้ได้อย่างต่อเนื่องจนนำไปสู่การจับกุม แม้ของกลางจะมีจำนวนไม่มาก แต่การจับกุมครั้งนี้ก็สามารถทำลายเครือข่ายค้ายาเสพติดอย่างครบวงจรไปได้อีก 1 เครือข่าย
 
, อ่าน 1235  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม