ยอดฉัตรเจดีย์บริวารของเจดีย์พระบรมธาตุศรีจอมทองอายุกว่า 300 ปี และกิ่งต้นศรีมหาโพธิ์หัก

  
     พายุลมแรงเมื่อวานที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดฉัตรเจดีย์บริวารของเจีดีย์พระบรมธาตุศรีจอมทองอายุกว่า 300 ปี พร้อมกิ่งต้นศรีมหาโพธิ์ต้องหักลง ล่าสุดเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเข้าตรวจสอบแล้ว
จากเหตุการณ์พายุลมแรงเมื่อวานเย็นที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดฉัตรพระเจดีย์องค์เล็กอายุกว่า 300 ปี ซึ่งเป็นเจดีย์บริวารของเจดีย์พระบรมธาตุศรีจอมทอง วัดพระธาตุศรีจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ได้หักลง แรงของลมยังส่งผลให้กิ่งของต้นศรีมหาโพธิ์เก่าแก่อายุกว่า 300 ปีหักลงเช่นกัน ซึ่งต้นศรีมหาโพธิ์ดังกล่าวทางวัดได้นำหน่อมาจากพุทคยา ประเทศอินเดีย และเป็นต้นโพธิ์ที่มีความหมายกับจิตใจชาวบ้านอย่างมาก โดยทุกปีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ชาวบ้านจะนำไม้มาค้ำต้นโพธิ์เพื่อแสดงถึงการค้ำจุนพระพุทธศาสนา ล่าสุดเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรได้เข้าไปตรวจสอบและทำหนังสือถึงกรมศิลปากรเพื่อเตรียมบูรณะฉัตรเจดีย์ดังกล่าว
ขณะที่พระเทพสิทธาจารย์ หรือทองศิริมังคโล เจ้าอาวาสวัดพระธาตุศรีจอมทองเจริญพรว่าจะต้องบูรณะให้เร็วที่สุดเพราะระยะต่อไปจะเป็นช่วงฤดูฝน ทั้งนี้นับตั้งแต่ก่อตั้งวัด ไม่เคยมี ศาสนวัตถุหักพังเสียหาย
สำหรับวัดพระธาตุศรีจอมทองมีอายุกว่า 500 ปีเป็นที่บรรจุพระทักษิณโมลี หรือธาตุพระเศียรเบื้องขวา ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นที่สักการบูชาของพุทธศาสนิกชนตั้งแต่ครั้งโบราณตราบเท่าปัจจุบัน โดยศรัทธาประชาชนจะร่วมกันจัด งานสรงน้ำพระบรมธาตุ ในเดือน ๗ ใต้ ขึ้น ๑๕ ค่ำ หรือตรงกับเดือน ๙ เหนือ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เป็นเวลา ๕ คืน ๕ วันเป็นประจำทุกปี
 
29 กุมภาพันธ์ 2551 , 15:46 น. , อ่าน 1190  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่