เชียงใหม่ส่งชุดสืบสวนหาข่าวลงพื้นที่ทุกอำเภอ ขณะที่มีทีมสืบสวนจากตำรวจในพื้นที่อีก 12 ชุด

  
     กกต.เชียงใหม่ส่งชุดสืบสวนหาข่าวลงพื้นที่ทุกอำเภอ ป้องปรามการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง จับตาการใช้เงินหาเสียงเกินกำหนดในผู้สมัครบางราย
พลตำรวจตรีวิชัย เชี่ยวเวช กรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ฝ่ายสืบสวนสอบสวนเปิดเผยถึงการเตรียมการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดเชียงใหม่ ว่ามีการเตรียมการล่วงหน้ามาอย่างเป็นขั้นตอน หลักการทำงานเดียวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งที่ผ่านมา โดย กกต.เชียงใหม่ ได้จัดชุดสืบสวนหาข่าวในทุกอำเภอ ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและอาสาสมัคร กกต. ในการหาเสียงเลือกตั้ง สว.ครั้งนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่ยังไม่พบการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง มีการร้องเรียน 2-3 รายว่าพบการกระทำผิดแต่เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบก็ไม่พบพยานหลักฐานและไม่มีผู้เป็นพยาน ขณะที่สิ่งที่น่าจับตามองคือค่าใช้จ่ายในการหาเสียง ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ผู้สมัครจะจ่ายได้ไม่เกิน 4 ล้านบาทต่อคน ขณะที่พบว่าผู้สมัครบางคนใช้ป้ายหาเสียงจำนวนมากในทุกอำเภอ ซึ่งจะต้องตรวจสอบหลังเลือกตั้ง
ขณะเดียวกัน กกต.เชียงใหม่ได้ตั้งทีมสืบสวนจากเจ้าหน้าที่สืบสวนสถานีตำรวจในพื้นที่ 12 ชุด ปฏิบัติหน้าที่ชุดละ 2 อำเภอ ขณะเดียวกันหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วยนั้นจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำทุกหน่วยเลือกตั้ง คาดว่าจะไม่มีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้น ขณะที่คืนนี้ซึ่งเป็นคืนหมาหอนก่อนการเลือกตั้งนั้นก็ไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์รุนแรงใด ๆ เพราะ สว.ไม่เหมือน สส. ผู้สมัครไม่ได้สังกัดพรรคการเมืองและการหาเสียงก็ไม่เกิดความขัดแย้งในพื้นที่
 
1 มีนาคม 2551 , 14:51 น. , อ่าน 1186  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่