ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักพระราชวังตรวจเยี่ยมการทำงานของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ

  
    ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักพระราชวังตรวจเยี่ยมการทำงานของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ เพื่อแก้ปัญหาหมอกควัน ล่าสุดสถานการณ์ปกติแล้ว
จากกรณีภาวะหมอกควันที่ปกคลุมจังหวัดเชียงใหม่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใยประชาชนในพื้นที่ ล่าสุด นายดิสธร วัชโรทัย ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักพระราชวัง รักษาการผู้อำนวยการกองงานส่วนพระองค์และคณะ ได้มาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ โดยมีนายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ให้การต้อนรับและชี้แจงข้อมูล โดยเมื่อปีที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานเครื่องวัดดัชนีคุณภาพอากาศไปติดตั้งที่พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์เพิ่มอีก 1 จุด ส่งผลให้จังหวัดเชียงใหม่มีจุดตรวจวัดคุณภาพอากาศ 3 จุด และในปีนี้ก็มีค่าฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐานเพียง 4 วันเท่านั้น
ทั้งนี้ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงได้เริ่มปฏิบัติการตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา ซึ่งการทำฝนหลวงแต่ละครั้ง นอกจากจะทำให้ฝนตกแล้ว ยังดัดแปลงสภาพอากาศ ทำให้เกิดการเคลื่อนตัวของหมอกควันที่ปกคลุมอยู่ให้ลอยสูงขึ้นและพัดออกไปจากพื้นที่
อย่างไรก็ตามจากข้อมูลภาพถ่ายผ่านดาวเทียม จุด hot spot ที่พบในขณะนี้อยู่ริมจังหวัดแม่ฮ่องสอนและประเทศเพื่อนบ้าน และลมได้พัดเข้ามาในพื้นที่ซึ่งเป็นแอ่งกระทะ ซึ่งการดำเนินการในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่นั้น เน้นทั้งความร่วมมือของชุมชน ไม่เผาขยะและนำใบไม้มาทำปุ๋ยอินทรีย์ ควบคุมการเผาในพื้นที่เกษตรกรรม ควบคุมพื้นที่ป่าไม้และผนึกกำลังกับจังหวัดใกล้เคียง ขณะนี้สถานการณ์ไม่น่าเป็นห่วงและยังไม่ต้องขอพระราชทานฝนหลวงพิเศษ
ล่าสุดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้นำเครื่องบินเกษตรมาบินชี้เป้าจุด hot spot ขณะที่ภาคพื้นดินนั้นหน่วยงานต่างๆได้ระดมสรรพกำลังอย่างเต็มรูปแบบ -------------------------------------------
 
28 มีนาคม 2551 , 09:49 น. , อ่าน 1193  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ – รักษิณา สวท.เชียงใหม่