สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงห่วงใยปัญหามลพิษหมอกควันภาคเหนือ

  
     สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงห่วงใยปัญหามลพิษหมอกควันภาคเหนือ ล่าสุดกองทัพภาคที่ 3 รับสนองพระราชเสาวนีย์ ร่วมแก้ปัญหากับจังหวัดภาคเหนือ ควบคุมไฟป่า
พลโทสำเริง ศิวาดำรงค์ แม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานในการประชุมป้องกันไฟป่าและหมอกควันพื้นที่ภาคเหนือ ณ สโมสรค่ายกาวิละ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดเชียงใหม่ร่วมประชุมเพื่อบูรณาการแก้ปัญหามลพิษหมอกควันที่ปรากฏอยู่ โดยแม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงห่วงใยพสกนิกรในพื้นที่และได้ทรงรับสั่งผ่านท่านผู้หญิงจรุงจิตร ฑีฆะระ รองราชเลขาธิการในสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ให้กองทัพภาคที่ 3 ดูแลแก้ปัญหาร่วมกับทุกจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ ล่าสุดกองทัพภาคที่ 3 ได้มอบหมายให้กองกำลังนเรศวรบินสำรวจพื้นที่ จังหวัดตากและแม่ฮ่องสอน และกองกำลังผาเมืองบินสำรวจพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายเพื่อชี้จุดไฟไหม้ พบว่าขณะนี้อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ มีจุดไฟไหม้กว่า 10 จุด ขณะที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนสถานการณ์หนักสุด หมอกควันปกคลุมจนกระทั่งเฮลิคอปเตอร์บินขึ้นไม่ได้ เหตุเพราะชนกลุ่มน้อยในประเทศเพื่อนบ้านเผาป่า แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่าต่อไปจะเอาจริงกับผู้จุดไฟเผ่าป่าทั้งพื้นที่ป่าและพื้นที่เกษตร โดยศาลถือว่ามีความผิดเป็นผู้ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ
แม่ทัพภาคที่ 3 จะสั่งชุดทหารไปเฝ้าระวังพื้นที่บนภูเขา พื้นที่ใดถ้าพบแม้การเตรียมเผาก็จะเข้าไปตักเตือนให้ทำปุ๋ยหมักหรือฝัง โดยขอความร่วมมือองค์กรท้องถิ่นมีบทบาทให้ความร่วมมือกับชุมชน ยุติการเผาทุกชนิดในพื้นที่ อันจะก่อให้เกิดมลพิษและส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวมและเศรษฐกิจท่องเที่ยว
 
29 มีนาคม 2551 , 14:28 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ -รักษิณา สวท. เชียงใหม่