งานลอยกระทงหรือประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ปีนี้ยังคงคึกคัก

  
    บรรยากาศงานลอยกระทงหรือประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ปีนี้ยังคงคึกคัก โดย ททท.คาดว่าจะทำรายได้เข้าเชียงใหม่ไม่น้อยกว่าทุกปีแม้จะมีหลายปัญหารบกวน
ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนร่วมงานลอยกระทงหรือประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ โดยเฉพาะบริเวณริมแม่น้ำปิงหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งมีการแสดงแสงสีเสียงบนเวทีกลางแม่น้ำปิง การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านล้านนาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ในขณะที่ภายในแม่น้ำปิงตลอดสายเต็มไปด้วยแสงไฟระยิบระยับจากกระทงขนาดต่าง ๆ ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมกันนำไปลอย รวมทั้งแสงไฟเป็นแถวยาวจากการปล่อยกระทงสายของเทศบาลนครเชียงใหม่ ส่วนบนท้องฟ้าก็เต็มไปด้วยโคมไฟหลายขนาดลอยล่องเต็มทั่วฟ้าเมืองเชียงใหม่
ทางด้านบริเวณข่วงประตูท่าแพซึ่งมีเวทีการแสดง ในวันนี้ก็ได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมอย่างมากเช่นกัน โดยมีการประกวดเทพียี่เป็งรอบคัดเลือก เพื่อคัดผู้เข้าประกวดให้เหลือ 20 คนเข้าประกวดในรอบชิงชนะเลิศในวันพรุ่งนี้
ในขณะที่นายจุณพงศ์ สาระนาค ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภาคเหนือเขต 1 กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลลอยกระทงนี้จังหวัดเชียงใหม่จะมีรายได้มากกว่าวันละ 100 ล้านบาท แม้ว่าจะมีปัญหาเรื่องน้ำมันแพงหรือเรื่องไข้หวัดนกเข้ามาเกี่ยวข้องก็ตาม
สำหรับงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ในวันพรุ่งนี้ยังคงมีกิจกรรมใหญ่ที่น่าสนใจอยู่อีกหลายอย่าง เช่นการแสดงแสงสีเสียงกลางแม่น้ำปิง การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านล้านนาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น การปล่อยกระทงสาย การปล่อยโคมลอย รวมทั้งการประกวดเทพียี่เป็งรอบชิงชนะเลิศ
***ขอบคุณภาพจากlannaphoto.pantipmember.com***
 
, อ่าน 1170  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม