แม่ทัพภาคที่ 3 นำเฮลิคอปเตอร์สำรวจจุดที่เกิดการจุดไฟเผาพื้นที่เกษตร อำเภอเชียงดาว

  
     กองทัพภาคที่ 3 สนองพระราชเสาวนีย์ ฯ แก้ปัญหามลพิษหมอกควัน ลงพื้นที่ที่มีการจุดไฟเผาพื้นที่เกษตร อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ขอความร่วมมือประชาชนยุติการเผาทันที
พลโทสำเริง ศิวาดำรงค์ แม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วยนายภุชงค์ อินสมพันธ์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ นายสุรพล ลีลาวโรภาส ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 16 และคณะ นำเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจปัญหามลพิษหมอกควันพื้นที่อำเภอพร้าวและอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสนองพระราชเสาวนีย์สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ที่ทรงห่วงใยปัญหามลพิษหมอกควัน ระหว่างทางพบเกษตรกรเผาเพื่อทำพื้นที่เกษตรเป็นระยะ คณะได้ลงไปในจุดที่เกษตรกรจุดไฟเผาพื้นที่เกษตร บ้านก๊อดป่าบง หมู่ 11 ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งกำลังมีไฟลุกไหม้ โดยเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจสังเกตเห็นกลุ่มควันลอยอยู่ และได้ชี้เป้าสั่งการภาคพื้นดิน มีเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟป่าลงพื้นที่ดับไฟจนกระทั่งเพลิงสงบลง จากนั้นได้เชิญตัวนายจะแฮ นาฟู อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 11 ตำบลปิงโค้งมาตักเตือน โดยแม่ทัพภาคที่ 3 ได้ขอให้ผู้ใหญ่บ้านไปขอความร่วมมือลูกบ้านให้ยุติการเผาพื้นที่เกษตร หากพบจะจับกุมดำเนินคดีทุกราย และจะรายงานจังหวัดทราบเพื่อพิจารณาการทำงานขอผู้นำหมู่บ้านหากพบมีการกระทำซ้ำในพื้นที่อีกซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี
สำหรับพื้นที่บ้านก๊อดป่าบง มีลักษณะเป็นภูเขา ประชาชนเป็นชาวเขาเผ่ามูเซอ มีอาชีพทำไร่ข้าวโพด ทุกปีจะมีการเผาเพื่อเคลียร์พื้นที่ ขณะที่พบว่าพื้นที่บ้านปางมะเยา ซึ่งเป็นหมู่บ้านติดกันนั้น เกษตรกรก็เตรียมพื้นที่เพื่อรอการเผาในเดือนเมษายนเช่นกัน โดยแม่ทัพภาคที่ 3 ได้สั่งการทหารในสังกัด ร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่เร่งทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ส่งเสริมการทำปุ๋ยหมักและใช้มาตรการเอาจริงกับทุกคนที่จุดไฟเผาวัชพืชหรือทำให้เกิดควันไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น
 
31 มีนาคม 2551 , 09:58 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่