หอการค้าเชียงใหม่ร่วมกับ SIPA สัมมนาจัดระเบียบซอฟท์แวร์

  
    หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์สาขาเชียงใหม่ เร่งให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการเพื่อหลีกเลี่ยงต่อการถูกตรวจสอบและจับกุมดำเนินคดีจากเจ้าของลิขสิทธิ์
เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยเกิดปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมาก ประมาณว่าที่ใช้อย่างถูกต้องทั่วประเทศมีไม่ถึงร้อยละ 20 ซึ่งเมื่อปี 2547 ที่ผ่านมาได้สร้างความเสียหายทางธุรกิจแก่เจ้าของลิขสิทธิ์มากกว่า 183 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ทำให้เจ้าของธุรกิจเริ่มดำเนินมาตรการเข้มงวดมากขึ้น เช่น การเพิ่มรางวัลนำจับเป็น 2 เท่า จากเดิม 250,000 บาท เป็น 500,000 บาท หรือการบุกเข้าตรวจค้นบริษัทที่ละเมิด เป็นต้น
นายเฉลิมชาติ นครังกุล รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า เมื่อได้เล็งเห็นผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับสมาชิก ตลอดจนผู้ประกอบการในพื้นที่ จึงได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์แห่งชาติ หรือ SIPA สาขาเชียงใหม่ และกลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟท์แวร์ หรือ BSA ซึ่งเป็นตัวแทนดูแลรักษาผลประโยชน์จากเจ้าของลิขสิทธิ์ จึงได้จัดสัมมนาให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ เพื่อให้ได้รับทราบการปฏิบัติในการบริหารสินทรัพย์ซอฟท์แวร์อย่างถูกต้องโดยไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ รวมถึงสามารถใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและคอมพิวเตอร์อย่างมีประสิทธิภาพ
นอกจากการสัมมนาแล้วภายในงานยังมีการแสดงซอฟท์แวร์ และการให้ส่วนลดพิเศษ ของกลุ่มพันธมิตร เช่น Adobe, Autodesk Microsoft และ Symentec นอกจากนั้น สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์แห่งชาติ หรือ SIPA ยังได้แนะนำซอฟท์แวร์โอเพ่นที่ผลิตขึ้นมาชื่อ จันทรา ที่มีโปรแกรมออฟฟิศหลายอย่างแจกฟรีแก่ผู้ประกอบการเป็นทางเลือกในการใช้ซอฟท์แวร์ฟรีอีกด้วย
 
, อ่าน 1181  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม