กรณีแร่งแมงกานีสจำนวนมากผุดกลางสวนลำไย อำเภอลี้ อาจส่งผลให้ลำไยสำลักปุ๋ย

  
     เกษตรจังหวัดลำพูนระบุ กรณีแร่แมงกานีสจำนวนมากผุดกลางสวนลำไย อำเภอลี้ จ.ลำพูน อาจส่งผลให้ลำไยสำลักปุ๋ยและจะมีอาการแสดงที่ใบได้
นายสมศักดิ์ อาศรัยเจ้า เกษตรจังหวัดลำพูนกล่าวถึงกรณีมีแร่แมงกานีสจำนวนมากผุดที่หน้าดินในสวนลำไย 5 หมู่บ้านในตำบลป่าไผ่ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูนว่า แร่แมงกานีสเป็นธาตุอาหารชนิดหนึ่ง หากมีปริมาณมากเกินไปอาจจะมีผลให้พืชสำลักปุ๋ย และไปแสดงอาการที่ใบ ซึ่งเหตุดังกล่าวไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์ อย่างไรก็ตามสำหรับการวิเคราะห์แร่ธาตุในดินมีกรมพัฒนาที่ดินดูแลอยู่ ซึ่งต้องไปศึกษาในรายละเอียดว่าเป็นเช่นไร
แร่แมงกานีส เป็นแร่ที่มีส่วนประกอบเป็นสารจำพวกออกไซด์ ไฮดรอกไซด์ คาร์บอเนตและซิลิเกต ประโยชน์ ของแมงกานีส สามารถใช้ใน อุตสาหกรรม เหล็กกล้า โลหะผสม โลหะ เชื่อม ในอุตสาหกรรมเคมี ทำน้ำยาเคมี และเคมีภัณฑ์ ถ่านไฟฉาย สี ปุ๋ยและเวชภัณฑ์ และ ใช้เป็นตัวฟอก ในอุตสาหกรรมแก้ว ประเทศไทย ได้มีการสำรวจพบ แร่แมงกานีส เกือบทั่วทุกภาคของประเทศ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นแหล่งขนาดเล็ก ถึงขนาดปานกลางเท่านั้น แหล่งที่พบและเปิดเหมืองส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตจังหวัดลำพูน บริเวณลุ่มน้ำลี้ และเขตจังหวัดเลย บริเวณอำเภอเชียงคาน โดยผลผลิตส่วนใหญ่จะเป็น ชนิดเกรดแบตเตอรี สำหรับบริเวณศักยภาพทางแร่แมงกานีส ที่สำคัญจะอยู่ในท้องที่ ของอำเภอต่างๆ ใน 14 จังหวัด จากการสำรวจและรวบรวมข้อมูลที่หาได้ในปัจจุบัน สามารถประเมินปริมาณสำรอง ของแร่แมงกานีสได้ ทั้งหมดประมาณ 8 แสนตัน การผุดขึ้นของแร่แมงกานีสกลางสวนลำไยเพิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกและไม่เคยปรากฏว่าเกิดเหตุเช่นนี้มาก่อนในประวัติศาสตร์
 
30 กรกฎาคม 2551 , 16:34 น. , อ่าน 1238  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่