อุตสาหกรรมจังหวัดลำพูนลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีแร่แมงกานีสผุดกลางสวนลำไยแล้ว

  
     ปลัดจังหวัดลำพูนระบุอุตสาหกรรมจังหวัดลำพูนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ 5 หมู่บ้านในตำบลป่าไผ่ จังหวัดลำพูนเพื่อตรวจสอบกรณีมีแร่แมงกานีสผุดในสวนลำไยแล้ว
นายวิวัฒน์ เมธีวรรณกิจ ปลัดจังหวัดลำพูนเปิดเผยถึงกรณีมีแร่แมงกานีสผุดออกมาที่หน้าดินในสวนลำไยใน 5 หมู่บ้าน ตำบลป่าไผ่ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูนจำนวนมาก ประชาชนได้เก็บแร่ดังกล่าวขายและมีนายทุนมาเปิดลานรับซื้อประมาณ 10 แห่ง โดยรับซื้อในราคากิโลกรัมละประมาณ 80 สตางค์ แต่มีปัญหาคือเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้มาจับกุมชาวบ้าน ที่บ้านจัดสรรคอกช้าง หมู่ 8 ตำบลป่าไผ่ ในข้อหามีแร่แมงกานีสในครอบครองเกิน 2 กิโลกรัม และมีการขนย้ายแร่โดยผิดกฎหมาย พร้อมจะตรวจยึด ชาวบ้านไม่ยอม จึงได้ปิดล้อมตำรวจไว้ และถามเหตุผลว่าเหตุใดจึงเก็บแร่ดังกล่าวขายไม่ได้ ปลัดจังหวัดลำพูนกล่าวว่าล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนได้มอบหมายให้อุตสาหกรรมจังหวัดลำพูนเข้าไปดูแลปัญหาดังกล่าวแล้ว
ปลัดจังหวัดลำพูนปฏิเสธที่จะตอบคำถามกรณีที่จัดให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่พิเศษ เนื่องจากต้องเข้าไปศึกษาข้อเท็จจริงก่อน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่เพื่อการจัดการที่ถูกต้องและให้คำแนะนำแก่ชาวบ้านแล้ว สำหรับแร่แมงกานีสที่ผุดในสวนลำไย 5 หมู่บ้านในตำบลป่าไผ่ จังหวัดลำพูน เดิมชาวบ้านไม่ทราบว่าเป็นแร่ และเข้าใจว่าเป็นก้อนกรวด ต่อมาได้มีนายทุนมารับซื้อจึงได้เก็บแร่ขายจนมีปัญหาดังกล่าว
 
30 กรกฎาคม 2551 , 16:35 น. , อ่าน 1224  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่