น้ำในแม่น้ำกกเริ่มเอ่อล้นตลิ่งเขตอำเภอแม่อาย

  
     น้ำในแม่น้ำกกเริ่มเอ่อล้นตลิ่งเขตอำเภอแม่อาย ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่สั่งพื้นที่เฝ้าระวังและแจ้งเตือนภัยประชาชน ขณะเดียวกันได้ประสานไปยังจังหวัดเชียงรายให้เตรียมรับสถานการณ์ด้วย
นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้รับรายงานจากส่วนอุทกวิทยา สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 1 กรมทรัพยากรน้ำ ว่า ระดับน้ำแม่กก บ้านท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ที่ระดับ 3.70 เมตร ซึ่งอยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวังภัย น้ำในแม่น้ำกก มีปริมาณน้ำมาก ส่งผลให้น้ำไหลหลากและล้นตลิ่งบริเวณที่ลุ่มต่ำบางส่วน ทั้งนี้ได้ประสานพื้นที่ให้แจ้งเตือนภัยประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย และบริเวณที่ราบลุ่มริมฝั่งลำน้ำแม่กกตลอดลำน้ำในเขตอำเภอแม่อาย ให้ระมัดระวังอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้น และติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียม อสม.และมิสเตอร์เตือนภัยพร้อมทำงานทันทีหากมีเหตุฉุกเฉิน อีกทั้งได้ประสานไปยังจังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นปลายทางของแม่น้ำกก ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ด้วย
ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือได้พยากรณ์อากาศระยะนี้ถึงวันที่ 5 สิงหาคมนี้ไว้ว่า ร่องความกดอากาศต่ำกำลังค่อนข้างแรงพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือมีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัย ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะฝนที่ตกหนักที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย โดยที่จังหวัดเชียงใหม่ในเขตตัวเมืองมีฝนตกลงมาเป็นระยะตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา แต่ไม่หนักมากนัก
 
2 สิงหาคม 2551 , 14:48 น. , อ่าน 1216  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่