เหยื่อกินหมูหูดับจะฟ้องศาล

  
    ชาวบ้านที่รับประทานเนื้อหมูดิบติดเชื้อสเตปโตรคอคคัสซูอิส ร้องเรียนต่อนายอำเภอจอมทอง จ.เชียงใหม่ เพื่อให้ติดตามตัวคนผิดมาลงโทษ ล่าสุดต้องติดต่อทนายอาสาเพื่อฟ้องศาล
นายสุพจน์ หอมชื่น นายอำเภอจอมทอง พันตำรวจเอกสมชัย จันทโสตถี ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรจอมทองและนายสุพจน์ เจริญพร สาธารณสุขอำเภอจอมทอง ร่วมเจรจากับประชาชนที่รับประทานลาบหมูดิบจนกระทั่งติดเชื้อสเตปโตคอคคัสซูอิสและต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลจอมทองนานกว่าเดือน หลังจากออกจากโรงพยาบาลแล้วพบว่ายังไม่สามารถทำงานได้ตามปกติเพราะมีอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง ผู้ป่วยทั้งหมดมีกว่า 50 คน แม้จะออกจากโรงพยาบาลไปแล้วก็ยังต้องนอนรักษาตัวที่บ้านอีกนับสิบคน มีผู้ป่วยอาการหูดับอีก 4 คน ยังนอนโรงพยาบาลอีก 1 คน โดยผู้ป่วยทั้งหมดเรียกร้องให้ตำรวจและนายอำเภอนำตัวนายถาวร จี่จอมเมือง เจ้าของเขียงหมูบ้านหนองอาบช้าง ตำบลสบเตี๊ยะ อำเภอจอมทอง ที่ชาวบ้านซื้อมาประกอบอาหารในงานศพมารับผิดชอบกรณีดังกล่าว เนื่องจากตั้งแต่ไม่สบายก็ไม่มีเจ้าของเขียงหมูออกมาแสดงความรับผิดชอบ อีกทั้งขอให้หน่วยงานราชการจัดสรรงบประมาณมาชดเชยกรณีที่พวกตนต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนานนับเดือนและไม่มีรายได้ ซึ่งนายอำเภอจอมทองได้อธิบายเรื่องดังกล่าวว่าได้มีการประสานไปยังป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่แล้ว กรณีดังกล่าวไม่ใช่โรคระบาดจึงไม่สามารถจัดสรรเงินพิเศษให้ได้ ขณะเดียวกันมีสองแนวทางที่ชาวบ้านจะสามารถทำได้ในขณะนี้คือแจ้งความเพื่อสืบสวนหาตัวคนผิดมาลงโทษและ ฟ้องร้องต่อศาลเพื่อเอาผิดกับผู้กระทำผิดทั้งทางแพ่งและทางอาญา
ด้านพันตำรวจเอกสมชัย จันทโสตถี ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรจอมทอง กล่าวว่าขณะนี้ได้เรียกสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว โดยจะมุ่งประเด็นไปที่การมีหลักฐานใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่ ซึ่งทุกเขียงหมูมีหลักฐานมาแสดงและจากการที่สำนักงานปศุสัตว์และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอไปตรวจสอบก็ไม่พบเชื้อที่เขียงหมูแต่อย่างใด ล่าสุดทางอำเภอได้ประสานไปยังทนายความอาสาเพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้เคราะห์ร้ายในการฟ้องศาลแล้ว
 
8 สิงหาคม 2551 , 18:46 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่