กิจกรรมรวมพลคนกินนมแม่เทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ

  
     เด็ก ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ร่วมกิจกรรมรวมพลคนกินนมแม่เทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถเนื่องในเดือนแห่งวันแม่แห่งชาติ
นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงานรวมพลคนกินนมแม่ เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถเนื่องในเดือนแห่งวันแม่แห่งชาติ ณ โรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นการดำเนินชีวิตพอเพียงตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งจะได้ทั้งการประหยัดในครอบครัว และคุณประโยชน์มหาศาลที่ลูกจะได้รับ ในสัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคมของทุกปี องค์การอนามัยโลกร่วมกับองค์การพันธมิตรนมแม่โลก 120 ประเทศรวมทั้งประเทศไทยได้จัดกิจกรรมรณรงค์นมแม่โลก โดยปีนี้ได้กำหนดคำขวัญสัปดาห์นมแม่โลกคือ นมแม่ดีที่ 1 ทุกที่ ทุกคนสนับสนุนนมแม่ได้ สำหรับประเทศไทยสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถซึ่งพสกนิกรเทิดทูนเสมือนพระแม่ของแผ่นดินไทย ได้ทรงเห็นความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ทรงพระราชทานพระกษีรธาราแด่พระโอรสและพระธิดาทุกพระองค์ นอกจากนี้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฏราชกุมารได้ทรงเห็นความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ทรงพระราชทานคำขวัญแก่โครงการสายใยรักแห่งครอบครัว ว่า นมแม่คือหยดแรกของสายใยแห่งครอบครัว โดยพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ได้ถวายพระกษีรธาราแก่พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าธีปังกรรัศมีโชตนานถึง 7 เดือน และทรงส่งเสริมให้ประชาชนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ โดยกิจกรรมในครั้งนี้มีผู้สนใจนับพันคนและลูกที่ยังกินนมแม่กว่า 200 คน โดยเด็ก ๆ เหล่านี้ได้ดูดนมแม่พร้อม ๆ กับเด็กไทยทั้งประเทศ ขณะเดียวกันได้มีการแสดงความสามารถของเด็ก ๆ เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติด้วย
กิจกรรมรวมพลคนกินนมแม่ เพื่อเทิดพระเกียรติเดือนแห่งวันแม่แห่งชาติที่จังหวัดเชียงใหม่ มีการเสวนาทางวิชาการ การแสดงจากเด็กนักเรียนโรงเรียนต่าง ๆ และการประกวด แข่งขันที่สร้างความประทับใจ เช่น แข่งขันคลาน แข่งขันแต่งตัวลูกน้อย แข่งขันใส่ผ้าอ้อม การตอบปัญหาชิงรางวัลและนิทรรศการทางวิชาการ
 
10 สิงหาคม 2551 , 20:23 น. , อ่าน 1200  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่