เด็กหญิงผู้ติดเชื้อเอดส์วัย 13 ปี จากประเทศฮอนดูรัส ร่วมกล่าวเปิดการประชุมเอดส์โลกครั้งที่ 17 ที่ประเทศเม็กซิโก

  
    ผู้เข้าร่วมการประชุมเอดส์โลกครั้งที่ 17 ที่ประเทศเม็กซิโก ตื่นเต้นและประทับใจ จากการกล่าวเปิดการประชุมโดยเด็กหญิงผู้ติดเชื้อเอดส์วัย 13 ปี
เด็กหญิง เคเรน ดันนะเวย์ กอนซาเลซ เด็กหญิงอายุ 13 ปีชาวฮอนดูรัส ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในนักเคลื่อนไหวเรื่องโรคเอดส์ที่โด่งดังที่สุดในละตินอเมริกา ได้รับเกียรติให้ขึ้นกล่าวเปิดการประชุมเอดส์โลกครั้งที่ 17 ณ กรุงเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก ร่วมกับนายเฟลิเป คัลเดอรอน ประธานาธิบดีเม็กซิโก และนายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ โดยหนูน้อยได้สร้างความประทับใจแก่ผู้เข้าร่วมประชุมเป็นอย่างมาก จนกลายเป็นดาวเด่นของการประชุม เธอได้รับเสียงปรบมือ และเป่าปากแสดงความชื่นชมอย่างกึกก้อง
สำหรับหนูน้อย เคเรน ดันนะเวย์ ขณะที่เธอมีอายุเพียง 5 ขวบ ตอนที่พ่อและแม่ใช้ภาพวาดอธิบายให้หนูน้อยรู้ว่าพวกเขารวมถึงตัวหนูน้อยเองติดเชื้อเอชไอวี โดยเคเรนได้กล่าวเปิดการประชุมเอดส์โลกว่า เด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงที่มีชีวิตอยู่ในสภาพที่ติดเชื้อเอชไอวีต่างอยู่ที่นี่ และกำลังเติบโตขึ้นพร้อมกับเป้าหมายที่หลากหลายในชีวิต ต้องการเป็นศิลปิน ครู แพทย์ หรือแม้แต่แต่งงานมีลูก แต่เป้าหมายเหล่านี้จะบรรลุได้ก็ต่อเมื่อได้รับการเอาใจใส่ ได้รับหลักประกันว่าจะได้รับเวชภัณฑ์ที่จำเป็น และได้รับการยอมรับที่โรงเรียนและจากสังคม
 
11 สิงหาคม 2551 , 20:25 น. , อ่าน 1187  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่