จังหวัดเชียงใหม่เน้นแจ้งเตือนอุทกภัยวาตภัยและดินโคลนถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัยกว่า 500 หมู่บ้าน

  
    ศูนย์อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่เน้นการแจ้งเตือนอุทกภัยวาตภัยและดินโคลนถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัยกว่า 500 หมู่บ้าน หลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กำชับต้องไม่ให้มีการเสียชีวิต
นายประจญ ปรัชญ์สกุล หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ตามที่ได้เกิดฝนตกติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายวัน และหลายจังหวัดเกิดภาวะน้ำท่วมแล้วนั้น ที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับนโยบายจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ว่า ต้องดูแลไม่ให้น้ำท่วมในพื้นที่เศรษฐกิจกลางใจเมือง และโดยรวมของจังหวัดต้องไม่ให้มีผู้เสียชีวิตจากอุทกภัย วาตภัยและดินโคลนถล่ม
หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า การที่จะป้องกันการสูญเสียชีวิตและร่างกายรวมถึงลดการสูญเสียทรัพย์สิน อยู่ที่ความพร้อมของประชาชนในการหลบหนีเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น ซึ่งมีกว่า 500 หมู่บ้านที่อันตรายสูงสุดจากหมู่บ้านเสี่ยงภัยทั้งสิ้น 900 หมู่บ้าน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เตือนภัยและหน่วยกู้ชีพกู้ภัยประจำตำบลที่จัดตั้งไว้จะมีส่วนสำคัญในการเฝ้าระวังและแจ้งเตือนภัยได้เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องน้ำท่วมที่เชียงใหม่ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นอันตราย
สำหรับอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนและหน่วยกู้ชีพกู้ภัยประจำตำบลของเชียงใหม่นั้น สามารถจัดตั้งได้แล้วเกินกว่าครึ่งขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งจังหวัด โดยขณะนี้มีกว่า 100 ตำบลที่ยังไม่ได้มีการจัดตั้งหน่วยกู้ภัยดังกล่าว ซึ่งทางจังหวัดจะเร่งดำเนินการให้ครบให้เร็วที่สุด
 
14 สิงหาคม 2551 , 14:29 น. , อ่าน 1199  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่