รัฐบาลให้ความสำคัญกับนักกีฬาพาราลิมปิกเท่ากับนักกีฬาโอลิมปิก

  
     รัฐบาลให้ความสำคัญกับนักกีฬาพาราลิมปิกเท่ากับนักกีฬาโอลิมปิก โดยนักกีฬาที่ได้เหรียญจะได้รับพระราชทานช่อดอกไม้จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีและได้เข้าถวายสดุดีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
นางสาวศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเปิดเผยว่าในการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ที่กรุงปักกิ่ง ขณะนี้นักกีฬาไทยสามารถคว้าเหรีญเงินและเหรียญทองแดงมาครอง โดยรัฐบาลให้ความสำคัญกับนักกีฬาพาราลิมปิก เท่ากับนักกีฬาโอลิมปิกทุกประการ โดยผู้ได้เหรียญทองจะได้รับเงินรางวัล 2 ล้านบาท เหรียญเงิน 1 ล้านบาท และเหรียญทองแดง 5 แสนบาท ทั้งนี้เหรียญเงินวีลแชร์เรซซิ่ง 4x100 นักกีฬาทั้ง 4 คนก็จะได้คนละ 1 ล้านบาท เท่ากัน ขณะที่นักกีฬาที่ได้เหรียญทองแดงจะได้ 5 แสนบาท อีกทั้งจะได้สวัสดิการอื่น ๆ เหมือนนักกีฬาโอลิมปิกทุกประการ ในวันที่ 15 กันยายนนี้ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะเดินทางไปให้กำลังใจนักกีฬา ขณะที่วันที่ 16 กันยายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะไปเยี่ยมให้กำลังใจ และจัดงานเลี้ยงที่ทำเนียบฑูต ที่สำคัญนักกีฬาที่ได้เหรียญทุกคนจะได้รับพระราชทานช่อดอกไม้จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีด้วย
เนื่องจากนักกีฬาพาราลิมปิกจะเดินทางมาถึงเมืองไทยในเวลาประมาณ 21.30 น.ของวันที่ 17 กันยายน 2551 ซึ่งเป็นเวลาดึกแล้ว ในวันแรกก็จะได้เข้าพักที่โรงแรมก่อน หลังจากนั้นในวันรุ่งขึ้นก็จะนำนักกีฬาขึ้นรถแห่และจัดงานเลี้ยง มอบของรางวัลและเงินสนับสนุน เหนือสิ่งอื่นใด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะทำหนังสือขอพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อนำนักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกที่ได้รับเหรียญเข้าเฝ้า
ในส่วนระยะยาวนั้นขณะนี้ได้เตรียมแผนจะจัดส่งนักกีฬาพาราลิมปิกไปแข่งขันในลอนดอน 1012 โดยจะจัดตั้งคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งชาติ ซึ่งอาจจะเป็นรูปมูลนิธิก่อน โดยเบื้องต้นคาดว่าจะมีสำนักงานอยู่ที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
 
11 กันยายน 2551 , 19:41 น. , อ่าน 1201  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่