เชียงใหม่ออกตรวจป้องกันผลิตภัณฑ์ปนเปื้อนสารเมลามีน

  
     สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ออกตรวจป้องกันผลิตภัณฑ์ปนเปื้อนสารเมลามีน พร้อมขอความร่วมมือทุกห้างให้งดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ผ่านการตรวจสอบอย่างปลอดภัย
นายแพทย์วัฒนา กาญจนกามล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นำทีมงานคุ้มครองผู้บริโภคออกตรวจร้านค้าและห้างสรรพสินค้าชั้นนำในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้งดวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมนมและผลิตจากจีนเป็นการชั่วคราว
สืบเนื่องมาจากกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้จัดประชุมผู้ประกอบการที่นำเข้า ผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์นม ขนม ที่มีส่วนผสมของนมที่ผลิตในประเทศจีน ให้ระงับการนำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจำนวน 6 ชนิดคือ คอฟฟี่ โอทมีล ตราเหมาฮวด, เวเฟอร์สติกไวท์ ช็อกโกแลต โอรีโอ, ช็อกโกแลตนม ตราโดฟ, ช็อกโกแลต ตราเอ็มแอนด์เอ็ม, ถั่วลิสงคาราเมล และนูกัดเคลือบช็อกโกแลตนมสนิกเกอร์ส และ เมนทอสโยเกิร์ตมิกซ์ลูกอมรสน้ำผลไม้รวม โดยให้งดวางจำหน่ายไปจนกว่าจะตรวจสอบได้ว่าไม่มีสารเมลามีนปนเปื้อน ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ นอกจากนี้ ยังได้กำชับด่านตามแนวชายแดนทุกจังหวัดให้เข้มงวดกับการนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่อาจมีปัญหาเหล่านี้
สำหรับสารเมลามีน เป็นสารที่มีความเป็นพิษต่ำ ไม่มีพิษต่อสารพันธุกรรม แต่หากได้รับต่อเนื่องจะระคายเคืองต่อระบบทางเดินปัสสาวะ เพราะเมลามีนจะรวมตัวกับสารเคมีอื่น เป็นก้อนนิ่วอุดตัน และอาจก่อให้เกิดอาการไตวายหรือมะเร็งได้ โดยผลิตภัณฑ์ที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนเมลามีนมากที่สุดขณะนี้คือนมสำหรับเด็ก ดังนั้น ผู้ปกครองจึงควรให้เด็กกินนมแม่แทนนมผงจะปลอดภัยที่สุด ในขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้กระจายการดำเนินการให้โรงพยาบาลชุมชน สาธารณสุขอำเภอ สถานีอนามัยอำเภอและทุกตำบลได้ออกตรวจร้านค้าเพื่อขอความร่วมมืองดวางจำหน่ายเช่นกัน หากประชาชนพบเห็นร้านค้าใดวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถแจ้งได้ที่ โทร 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง
 
29 กันยายน 2551 , 22:27 น. , อ่าน 1186  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่