พันธมิตรบุก มช.ขอคำตอบ กรณีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไม่ให้ใช้พื้นที่จัดเวทีเสวนาทางวิชาการ

  
     กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจังหวัดเชียงใหม่ ร้องขอคำตอบ กรณีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไม่ให้ใช้พื้นที่จัดเวทีเสวนาทางวิชาการ ขณะที่ม็อบเสื้อแดงรุกให้กำลังใจอธิการบดี
ศ.ดร.พงษ์อินทร์ รักอริยธรรม รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นตัวแทนเจรจากับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจังหวัดเชียงใหม่ ที่บริเวณด้านหน้าอาคารสำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังจากพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยได้ยื่นเรื่องขอใช้พื้นที่หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อจัดเวทีเสวนาวิชาการทิศทางการเมืองใหม่ แต่ทางมหาวิทยาลัยฯ ไม่อนุญาต โดยนายสุริยันต์ ทองหนูเอียด ตัวแทนพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเชียงใหม่กล่าวว่าต้องการทราบเหตุผลของการไม่ให้ใช้พื้นที่เพื่อการประชุมทางวิชาการ ขณะที่ทางกลุ่มได้มีการร้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ลงนามร่วมกับ 29 สถาบัน เพื่อสนับสนุนการเมืองใหม่ จึงอยากทราบว่าเป็นการลงนามตามอุดมการณ์หรือเป็นการทำตามกระแส
ขณะที่รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่กล่าวว่า มติของทางมหาวิทยาลัยในการใช้สถานที่คือ กรณีจัดเวทีเสวนาทางวิชาการสามารถใช้ได้ แต่หากประเมินแล้วจะเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินก็ไม่สามารถอนุญาตได้
ขณะที่ด้านหน้าทางเข้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่นั้นได้มีกลุ่มม็อบเสื้อแดงของกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 นำโดยนายเพชรวัฒน์ วัฒนพงษ์สิริบูลย์ ประมาณ 100 คน เดินทางโดยรถสี่ล้อแดง รถตุ๊ก ๆ และแท็กซี่ นำดอกไม้มาให้กำลังใจอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และคณะ แต่เจ้าหน้าที่ได้กันไว้ไม่ให้เข้าไปข้างในมหาวิทยาลัยเพื่อป้องกันการปะทะกัน เหตุการณ์ไม่รุนแรงแต่อย่างใด
 
5 ตุลาคม 2551 , 18:18 น. , อ่าน 1199  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่