การแย่งเอกลักษณ์ทางการท่องเที่ยวไปใช้ในจังหวัดอื่น เป็นการทำลายการท่องเที่ยวของจังหวัดต้นแบบ

  
     นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ระบุ การแย่งเอกลักษณ์ทางการท่องเที่ยวไปใช้ในจังหวัดอื่น เป็นการทำลายการท่องเที่ยวของจังหวัดต้นแบบ การส่งเสริมท่องเที่ยวจะสูญเปล่าในที่สุด
นายทรงวิทย์ อิทธิพัฒนากุล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่กล่าวถึงสถานการณ์ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ว่า จังหวัดเชียงใหม่เป็นจุดหมายของนักท่องเที่ยวในภาคเหนือ เพราะมีความพร้อมทั้งทางบกและทางอากาศ มีโรงแรมระดับสากล มีภัตตาคารที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังมีบุคลากร มีสถาบันส่งเสริมภาคการท่องเที่ยว และบริษัทนำเที่ยวที่มีศักยภาพ มีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ โบราณสถาน สปา กอล์ฟ และจะมีศูนย์ประชุมนานาชาติในอีกสามปีข้างหน้า มีวัฒนธรรมล้านนาเป็นจุดขาย อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเป็นห่วงในขณะนี้คือเอกลักษณ์ของการท่องเที่ยว ที่แต่ละจังหวัดควรจะมีของตน เช่น แม่ฮ่องสอนมีกะเหรี่ยงคอยาว อำเภออมก๋อยมีช้างไถนา ลำปางมีรถม้า แต่พบว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้กำลังถูกนำไปส่งเสริมการขายที่จังหวัดอื่น หากแต่ละจังหวัดไม่มีจุดขายของตนและแย่งเอกลักษณ์ของจังหวัดอื่นไป การส่งเสริมการท่องเที่ยวคงจะสูญเปล่า และเป็นการทำลายการท่องเที่ยวของจังหวัดต้นแบบด้วย ก่อนที่จะเสียหายไปมากกว่านี้ขอให้ภาครัฐหาวิธีแก้ไขเรื่องดังกล่าวด้วย
นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่กล่าวด้วยว่าในยุคปัจจุบันการตลาดเป็นตัวนำการส่งเสริมการท่องเที่ยว จึงต้องอาศัยการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ควรมีการส่งเสริมการท่องเที่ยวตลอดทั้งปี อีกทั้งสายการบินต่าง ๆ ที่บินตรงเข้าเชียงใหม่ ควรมีการส่งเสริมการเดินทางเพื่อให้สายการบินเหล่านั้นอยู่ได้ด้วย
 
7 ตุลาคม 2551 , 14:55 น. , อ่าน 1188  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่