การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยส่งเสริมยกระดับการท่องเที่ยวเชียงใหม่แบบอลังการล้านนา

  
     การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยส่งเสริมยกระดับการท่องเที่ยวเชียงใหม่แบบอลังการล้านนา เร็ว ๆ นี้จะมีการออกปลุกกระแสเที่ยวเพื่อชาติด้วย
นายเฉลิมศักดิ์ สุรนันท์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวในการบรรยายพิเศษ ทิศทางและงบประมาณในการส่งเสริมตลาดท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ปี 2552 ว่า มีการตั้งเป้าเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวในประเทศร้อยละ 5 และนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศร้อยละ 10 โดยสัดส่วนของนักท่องเที่ยวในภาคเหนือร้อยละ 52 มาเที่ยวเชียงใหม่ ขณะที่รายได้จากการท่องเที่ยวนั้นร้อยละ 64 จะอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ รองลงมาคือจังหวัดเชียงราย ในปี 2549-2550 นักท่องเที่ยวสูงขึ้นอันเป็นผลพวงจากงานมหกรรมพืชสวนโลก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวภายใต้แนวคิด รักธรรมชาติสวย ๆ ช่วยกันเก็บเมืองไทยให้สวยงาม ขณะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเชียงใหม่ได้สำรวจตลาด ได้ผลคือ จะต้องทำเป็น Classy Lanna หรืออลังการล้านนา เป็นการยกระดับการท่องเที่ยวล้านนา เน้นเรื่องวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวและอื่น ๆ ในดินแดนแห่งขุนเขา
ในระยะอันใกล้นี้จะมีการนำรถบัส 5 คันออกประชาสัมพันธ์ปลุกกระแสการท่องเที่ยวเพื่อชาติ เทั่วเมืองเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด เที่ยวไทยครึกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก โดยรถบัสนั้นจะมีโปสเตอร์รูปช้าง งานประเพณีลอยกระทง การปล่อยโคมลอย สวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 การเขียนร่ม หมู่บ้านหัตถกรรม
 
7 ตุลาคม 2551 , 14:55 น. , อ่าน 1193  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่