เป้าหมายของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยคือไม่ต้องการให้จัดตั้งรัฐบาล

  
     นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ระบุ เป้าหมายของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยคือไม่ต้องการให้จัดตั้งรัฐบาล ขณะเดียวกันหากต่างฝ่ายไม่ยอมกันบ้านเมืองจะเสียหายมาก
ดร.เธนศวร์ เจริญเมือง นักวิชาการคณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีตำรวจใช้แก้สน้ำตาสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อเช้าที่ผ่านมาว่า เหตุดังกล่าวเป็นเพราะกลุ่มพันธมิตรฯ ไม่ต้องการให้มีรัฐบาลเกิดขึ้น และไม่ให้รัฐบาลได้แถลงนโยบาย เมื่อแถลงนโยบายไม่ได้ก็ไม่มีรัฐบาล และต้องมานับหนึ่งเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ ไม่สิ้นสุด
ดร.ธเนศวร์ เจริญเมืองกล่าวด้วยว่า เหตุดังกล่าวนับเป็นวิกฤติการเมืองที่ยืดเยื้อ ที่การยุบสภาไม่อาจแก้ปัญหาได้ เพราะหากเลือกตั้งใหม่แล้วได้รัฐบาลชุดเดิม กลุ่มพันธมิตรฯก็จะต่อต้านเช่นเดิม ทั้งนี้เห็นว่ามีความผิดตั้งแต่การทำรัฐประหารเพื่อทำลายระบอบทักษิณ โดยที่ไม่นึกถึงว่ายังมีผู้สนับสนุนพรรคไทยรักไทยอีกจำนวนมาก พอ ๆ กับกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย เมื่อสังคมมีความแตกแยก สิ่งที่ช่วยได้คือต้องหันหน้าเข้าหากันและเคารพกติกา เพราะมิฉะนั้นบ้านเมืองจะสู่วังวนเช่นนี้ไม่สิ้นสุด ขณะนี้ข่าวการสลายการชุมนุมได้เผยแพร่ไปทั่วโลก ส่งผลกระต่อการตัดสินใจมาลงทุนของต่างชาติ นักท่องเที่ยวก็จะไม่เดินทางมาเที่ยว จะเกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจในวงกว้าง อย่างไรก็ตามทางออกสำคัญคือหากพ้นภาวะวิกฤตินี้ไปแล้ว และทุกส่วนไม่ยินยอมจนบ้านเมืองเดินหน้าต่อไม่ได้ เศรษฐกิจเสียหายจนหาทางออกไม่ได้แล้ว ทุกฝ่ายจะเริ่มหันหน้าเข้าหากันและหาทางออกร่วมกัน และใช้กฎหมายเป็นเครื่องบังคับได้ในที่สุดซึ่งเคยพบเหตุการณ์เช่นนี้ในต่างประเทศมาแล้ว
 
7 ตุลาคม 2551 , 14:57 น. , อ่าน 1197  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่