ม็อบข้าวโพดกว่าสองพันคนบุกศาลากลางกลางเชียงใหม่

  
     เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดจากอำเภอแม่แจ่มกว่าสองพันคนรวมตัวที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่เพื่อขอให้หน่วยงานราชการหามาตรการรับซื้อข้าวโพดที่ราคาตกต่ำอย่างมากในขณะนี้
เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดจาก 6 ตำบลในอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 2,000 คน รวมตัวกันที่ด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเรียกร้องขอให้ทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หามาตรการช่วยเหลือกรณีข้าวโพดราคาตกต่ำ เนื่องจากปัจจุบันต้นทุนข้าวโพดกิโลกรัมละ 8 บาท แต่ราคารับซื้อเพียงกิโลกรัมละ 4-5 บาท โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ขอให้รับซื้อข้าวโพดที่ความชื้นร้อยละ 33 กิโลกรัมละ 9 บาท และข้าวโพดแห้งกิโลกรัมละ 15 บาท โดย ตัวแทนเครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด อ.แม่แจ่มกล่าวว่า ปีนี้ราคาต้นทุนสูงขึ้นเป็นสองเท่าทั้งค่าปุ๋ยและยาฆ่าแมลง ขณะที่เกษตรกรที่มาขึ้นทะเบียน 3,100 คน และยังไม่ขึ้นทะเบียนอีกจำนวนมาก มีเนื้อที่ปลูกประมาณ 80,000 ไร่ ขณะนี้เกษตรกรเดือดร้อนอย่างหนัก ในช่วงปลูกฝนก็น้อย ช่วงขาย ฝนมากเกินไป ส่งผลเสียต่อข้าวโพดอย่างมาก ปัจจุบันผลผลิตออกมาจำนวนมาก โดยจะปักหลักนอนรอที่หน้าศาลากลางจนกว่าจะได้รับคำตอบ
ในการนี้นายไพโรจน์ แสงภู่วงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเกษตรจังหวัดและเกษตรและสหกรณ์จังหวัดลงมาพบเกษตรกร และได้ขอให้ส่งตัวแทนเกษตรกรขึ้นไปเจรจา โดยทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้นำเต้นท์และอาหารมาเตรียมปักหลักรอคำตอบด้วย
 
8 ตุลาคม 2551 , 20:00 น. , อ่าน 1184  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่