เชียงใหม่ออกตรวจสอบกรณีนมข้นจืดตรามะลิมีสารเมลามีนเกินมาตรฐานเกือบร้อยเท่า

  
     สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ออกตรวจสอบกรณีนมข้นจืดตรามะลิมีสารเมลามีนเกินมาตรฐานเกือบร้อยเท่า เตือนประชาชนห้ามบริโภคเพราะอันตรายถึงชีวิต
นายแพทย์วัฒนา กาญจนกามล สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะออกตรวจที่ท็อปซุปเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ภายหลังองค์การอาหารและยาตรวจพบสารเมลามีนเกินค่ามาตรฐานในนข้นจืดตรามะลิสูงถึง 92.8 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ขณะที่ค่ามาตรฐานในนมข้นจืดจะต้องมีเพียง 1 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมเท่านั้น โดยสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้แจ้งไปยังห้างสรรพสินค้า ร้านค้าของชำ และส่งอาสาสมัครสาธารณสุขเข้าตลาดนัดเพื่อตรวจสอบและให้ความรู้แก่ผู้บริโภค ห้ามจำหน่ายและห้ามบริโภคเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกไม่เกินสองปี ปรับไม่เกินหมื่นบาท ขณะที่อันตรายต่อร่างกายนั้นจะมีผลเป็นนิ่วในไต และทางเดินปัสสาวะ และอาจจะส่งผลให้เป็นมะเร็งได้
นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ตรามะลิอีกสามรายการที่ยังไม่ทราบผลการตรวจคือครีมเทียม เนยเทียมออร์คิด และนมข้นแปลงไขมันหวาน ซึ่งสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้ขอความร่วมมือร้านค้าต่าง ๆ ให้นำออกจากชั้นจำหน่ายก่อนจนกว่าผลการตรวจจะออกมา โดยสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือประชาชนรอบนอกที่อาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์และนำนมข้นจืดไปผสมให้ทารกดื่ม อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ในเชียงใหม่ยังไม่พบสารเมลามีนปนเปื้อนอาหารเกินมาตรฐานแต่อย่างใด
 
17 ตุลาคม 2551 , 15:45 น. , อ่าน 1193  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่