ที่จังหวัดเชียงใหม่มีการจัดกิจกรรมเนื่องในวันทันตสารณสุขแห่งชาติอย่างหลากหลาย

  
    
พอ.สว.จังหวัดเชียงใหม่จัดงานวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีและสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ที่โรงพยาบาลเวียงแหง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ขณะที่ที่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รศ.ดร.พงษ์ศักดิ์ อังกะสิทธิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วย รศ.ฑภ.ทองนารถ คำใจ คณบดีคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงานเนื่องในวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ ประจำปี มีประชาชนร่วมงานนับพันคน โดยคณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่กล่าวว่า ขณะนี้โรคทางช่องปากของคนไทยมีสองโรคใหญ่ ๆ คือโรคฟันผุ กับปริทันต์ โดยโรคปริฑันต์หรือโรคเหงือกอักเสบนั้นขณะนี้ได้ลดจำนวนลง แต่พบว่าร้อยละ 90 ของประชากรเป็นโรคฟันผุโดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก สาเหตุเพราะพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดฟันผุในเด็กรุ่นใหม่จำนวนมาก
คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่กล่าวว่าวิธีการป้องกันโรคในช่องปากคือต้องหมั่นทำความสะอาด แปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง โดยการแปรงฟันก่อนนอนสำคัญที่สุด และใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดช่องฟัน งดการสูบบุหรี่ เพราะโรคปริทัณฑ์หรือโรคเกี่ยวกับเหงือกนั้นมีส่วนที่ทำให้เป็นโรคหัวใจ หลอดเลือด เบาหวานและอัลไซเมอร์ได้ด้วย
ปัจจุบันประเทศไทยมีทันตแพทย์กว่า 10,300 คนทั่วประเทศ และสามารถผลิตได้ปีละประมาณ 600 คนต่อปี ยังอยู่ในภาวะขาดแคลน แต่หลังจากนี้อีกประมาณสิบปีสถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับ
 
21 ตุลาคม 2551 , 16:04 น. , อ่าน 1197  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่