กรมวิชาการเกษตรจะขอพระบรมราชานุญาตจากสำนักพระราชวังก่อนจึงจะนำประติมากรรมเหรียญพระบรมสาทิสลักษณ์ขึ้นประดิษฐาน

  
    ผอ.สำนักบริหารโครงการสวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 ระบุ กรมวิชาการเกษตรจะขอพระบรมราชานุญาตจากสำนักพระราชวังก่อนจึงจะนำประติมากรรมเหรียญพระบรมสาทิสลักษณ์ขึ้นประดิษฐาน
นายไมตรี เยาวรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารโครงการสวนเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2549 เปิดเผยถึงกรณีที่พลตำรวจเอกสล้าง บุนนาค อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจพร้อมกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 จะนำประติมากรรมเหรียญพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบิดาแห่งฝนหลวง หรือเหรียญเบญจมงคล ซึ่งเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 199 เซนติเมตร เพื่อขึ้นไปประดิษฐานบนแท่นแก้ว บริเวณสวนถวายพระพร ภายในสวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 ว่า กรมวิชาการเกษตรได้อัญเชิญเหรียญดังกล่าวลงเมื่อครั้งจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกเนื่องจากยังไม่ได้รับพระบรมราชานุญาต จึงได้อัญเชิญลงมาประดิษฐานไว้ในโกดังเก็บที่มิดชิด ไม่ได้นำไปไว้ในพงหญ้าอย่างที่เป็นข่าว ส่วนกรณีที่พลตำรวจเอกสล้างจะอัญเชิญประติมากรรมเหรียญพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบิดาแห่งฝนหลวงขึ้นไปประดิษฐานอีกครั้ง ก็จะไม่ขัดข้อง แต่ทางกรมวิชาการเกษตรก็จะทำเรื่องขอพระบรมราชานุญาตไปยังสำนักพระราชวังอีกครั้ง หากได้รับพระบรมราชานุญาตทางกรมก็จะทำพิธีอัญเชิญใหม่ระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคมนี้ ระหว่างการจัดงานรวมใจภักดิ์รักพ่อหลวงที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ตามหากพลตำรวจเอกสล้างกับกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ยืนยันจะนำขึ้นประดิษฐาน ทางกรมวิชาการเกษตรก็ไม่ได้ขัดข้อง
โดยในช่วงเช้าที่ผ่านมา พลตำรวจเอกสล้าง บุนนาค อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจและคณะได้เดินทางมาถึงบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 พร้อมเตรียมคณะสงฆ์และพราหมณ์ มาประกอบพิธี และยืนยันจะนำประติมากรรมดังกล่าวขึ้นประดิษฐานที่จุดเดิม
 
25 ตุลาคม 2551 , 16:52 น. , อ่าน 1208  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่