นายกรัฐมนตรีรับปากจะช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเชียงใหม่แก้ปัญหาราคาตกต่ำ

  
     กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ยื่นหนังสือเรียกร้องให้นำปัญหาราคาข้าวโพดตกต่ำเข้าพิจารณาในการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่จะถึงนี้ ในขณะที่นายกรัฐมนตรีรับปากว่าจะหาทางแทรกแซงราคาให้มากกว่ากิโลกรัมละ 8.50 บาท
นายสงวน นิปุณะ ประธานเครือข่ายองค์กรชุมชนอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ นำกลุ่มเกษตรกรจำนวนหนึ่งเข้ายื่นหนังสือต่อนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด ตามที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ และรองอธิบดีกรมการค้าภายใน นางสาวพิกุล ทักษิณวราจาร ได้รับปากกับกลุ่มเกษตรกรไว้ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2551 ว่าจะนำมาตรการรับจำนำมาแทรกแซงในราคากิโลกรัมละ 8.50 บาท และจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 21 ตุลาคม 2551 แต่ก็ไม่ได้มีการนำเข้าแต่อย่างใด ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเพราะเข้าโพดเริ่มเน่าเสีย
ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการและนำปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 28 ตุลาคม 2551 เพื่อเป็นการลดภาระหนี้สินและบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกร
ทางด้านนายสมชาย วงสวัสดิ์ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวนี้เข้าสู่การพิจารณาในการประชุมคณะรัฐมนตรี วันอังคารที่ 28 ตุลาคมนี้ พร้อมระบุว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความเป็นห่วง เนื่องจากมีการปลูกข้าวโพดกันจำนวนมาก แต่ก็จะไม่สามารถห้ามได้ อีกทั้งรัฐบาลยังมีหน้าที่หาแหล่งจำหน่ายให้ ส่วนราคาที่รัฐบาลจะเข้ามาแทรกแซงนั้น เห็นว่าควรจะมากกว่ากิโลกรัมละ 8.50 บาท เนื่องจากขณะนี้ราคาที่พ่อค้ารับซื้อเพียงกิโลกรัมละ 6 บาทเท่านั้น
 
26 ตุลาคม 2551 , 17:56 น. , อ่าน 1177  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่