เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดลุกฮือปิดศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากไม่ได้รับคำตอบที่น่าพอใจ

  
    เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดลุกฮือปิดศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากไม่ได้รับคำตอบที่น่าพอใจ โดยเรียกร้องขอให้รัฐบาลออกค่าขนส่งข้าวโพดให้
หลังจากส่งตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดชาวอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่จำนวน 20 คนเข้าไปเจรจากับนายวัยรัตน์ วลัยลักษณ์ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่และผู้ประกอบการรับซื้อข้าวโพดเอกชน ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ภายหลังคณะรัฐมนตรีมีมติให้รับซื้อข้าวโพดที่ความชื้นร้อยละ 14.5 ที่ราคากิโลกรัมละ 8.50 บาท โดยแกนนำเกษตรกรได้ร้องขอให้รัฐบาลออกค่าขนส่งข้าวโพด ให้กำหนดจุดรับซื้อที่แน่นอน และกำหนดวันที่เริ่มรับซื้อจากเกษตรกร ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่ไม่สามารถให้คำตอบได้ เกษตรกรไม่พอใจ จึงได้ลุกฮือจะพังประตูศาลากลางจังหวัด ขณะที่กำลังตำรวจและเจ้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนพร้อมโล่ได้ป้องกันไม่ให้ผู้ชุมนุมพังประตูเข้ามาได้ โดยทางกลุ่มผู้ชุมนุมยืนยันจะปักหลักรอจนกว่าจะได้รับคำคอบที่น่าพอใจจึงจะสลายการชุมนุม
กลุ่มผู้ชุมนุมบอกว่าที่ผ่านมาได้ยอมสลายการชุมนุมแล้วรอมาตรการช่วยเหลือจากรัฐบาล จนกระทั่งบัดนี้ข้าวโพดเน่าเสียไปจำนวนมาก อีกทั้งฝนตกต่อเนื่องยิ่งเพิ่มความชื้นให้ข้าวโพดเสียหาย โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ปิดประตูทางเข้าศาลากลางจังหวัดทั้งสี่ด้าน ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่เข้า-ออกศาลากลาง เพื่อกดดันจนกว่าจะได้รับคำตอบที่น่าพอใจ
 
29 ตุลาคม 2551 , 01:24 น. , อ่าน 1207  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่