เอกอัครราชฑูตต่างประเทศขอให้ช่วยเหลือผู้โดยสารกว่าสามพันคนที่ติดอยู่ในสนามบินสุวรรณภูมิ

  
    โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีระบุได้รับการประสานจากเอกอัครราชฑูตต่างประเทศให้ช่วยเหลือผู้โดยสารกว่าสามพันคนที่ติดอยู่ในสนามบินสุวรรณภูมิ
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยก่อนเข้าพบนายกรัฐมนตรีที่บ้านพักว่า ล่าสุดต้องเลื่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีออกไปเล็กน้อยเนื่องจากมีความล่าช้าในการเดินทางของรัฐมนตรีที่มีปัญหาล่าช้าเนื่องจากเครื่องบินขัดข้อง และคาดว่ารัฐมนตรีจะเดินทางมาพร้อมภายในครึ่งชั่วโมง ทั้งนี้การประชุมคณะรัฐมนตรีในบ่ายวันนี้จะพูดถึงแนวทางการแก้ไขสถานการณ์ชุมนุมเพื่อพิจารณาหามาตรการ ทั้งนี้จากกระแสข่าวที่ว่ารัฐบาลอาจประกาศพระราชกำหนดฉุกเฉิน นั้น โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่ามีทางเป็นไปได้ทั้งการประกาศบังคับใช้พระราชกำหนดฉุกเฉิน กฎอัยการศึก หรือพระราชบัญญัติเรื่องความมั่นคง ทั้งนี้เห็นว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศไทยนั้นอยู่ที่เจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจบังคับใช้กฎหมายไม่ใช้ศักยภาพเต็มที่ ขณะที่ศาลแพ่งได้มีคำสั่งคุ้มครองให้กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยถอนออกจากสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง ยังไม่มีท่าทีเปลี่ยนแปลงจากพันธมิตร ขณะที่ท่าทีขององค์กรสิทธิมนุษยชนนานาชาติและเอกอัครราชทูตของประเทศต่าง ๆ นั้นต้องการให้ช่วยเหลือผู้โดยสารกว่าสามพันคนที่ตกค้างในสนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากนั้นหากรัฐบาลจะมีมาตรการจัดการกับผู้ชุมนุมอย่างไรก็จะไม่มีคำถาม
ที่บ้านพักนายกรัฐมนตรีพลตรีสนั่น ขจรประศาสตร์ รองนายกรัฐมนตรี พลตำรวจเอกโกวิทย์ วัฒนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นางอนงค์วรรณ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายวราวุธ ศิลปะอาชา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และนายวีรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เดินทางมาถึงบ้านบ้านนายกรัฐมนตรี กำหนดการล่าสุดยังยืนยันว่าจะมีการประชุมที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่นายเชาวรัตน์ ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรี นายมั่น พัฒโนทัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พลตำรวจเอกประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เดินทางไปถึงศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่แล้ว
 
28 พฤศจิกายน 2551 , 07:39 น. , อ่าน 1174  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-ฐปนีย์-เกษตร สวท.เชียงใหม่