เกิดน้ำค้างแข็งที่ยอดดอยอินทนนท์ติดต่อกันสี่วันแล้ว

  
    เกิดน้ำค้างแข็งที่ยอดดอยอินทนนท์ติดต่อกันสี่วันแล้ว ขณะที่อากาศหนาวเย็นสัมผัสได้บนพื้นราบ โดยกรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายอากาศจะหนาวเย็นลงอีกในเดือนหน้า
วันนี้อุณหภูมิที่จังหวัดเชียงใหม่ลดลงจนสัมผัสได้บนพื้นราบว่ามีความหนาวเย็นอยู่ทั่วไป โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศระยะนี้ไว้ว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีน ยังคงแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นลง อุณหภูมิลดลง 1-2 องศา บริเวณยอดดอยภาคเหนือ เกิดน้ำค้างแข็งขึ้นบางพื้นที่ โดยพบว่าที่ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 6.5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิยอดหญ้า -2.0 องศาเซลเซียสและมีน้ำค้างแข็งติดต่อกันเป็นวันที่สี่แล้ว ส่วนที่ดอยอ่างขางอุณหภูมิ 7.0 องศาเซลเซียส อุณหภูมิยอดหญ้า 4.0 เซลเซียส อุณหภูมิพื้นราบที่จังหวัดเชียงใหม่ 13 องศาเซลเซียส ระยะนี้อุณหภูมิจะทรงตัวจนถึงต้นเดือนหน้าและมวลอากาศเย็นจะแผ่เสริมลงมาเรื่อย ๆ
สำหรับเดือนธันวาคมนั้นลักษณะทั่วไปมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนมีกำลังแรงขึ้นเป็นระยะ และเสริมปกคลุมภาคเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมตลอดเดือนทำให้อากาศหนาวเย็นทั่วไป กับมีหมอกในตอนเช้า เทือกเขา ยอดดอยมีอากาศหนาวและหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งได้บางพื้นที่ โดยทั่วไป อุณหภูมิต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเล็กน้อย ปริมาณฝนใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ย ข้อควรระวัง อากาศหนาวเย็นทั่วไป เทือกเขายอดดอยอากาศหนาวและหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งในบางวัน กับมีหมอกหนาบางพื้นที่ในตอนเช้า ความแห้งแล้งในพื้นที่ที่มีปริมาณฝนสะสมน้อยนอกเขตชลประทาน ประชาชนควรรักษาสุขภาพให้ดี เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย ระมัดระวังเดินทางผ่านหมอกหนา ใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ และติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด
 
1 ธันวาคม 2551 , 10:18 น. , อ่าน 1216  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่