ปรากฏการณ์ Earth shine หรือพระจันทร์ยิ้มเมื่อคืนที่ผ่านมาเห็นได้ชัดเจนที่เชียงใหม่

  
    ที่เชียงใหม่สามารถมองเห็นปรากฏการณ์ Earth shine หรือพระจันทร์ยิ้มเมื่อคืนที่ผ่านมาได้อย่างชัดเจน โดยหลายคนแสดงความเห็นว่าน่าจะเป็นนิมิตหมายที่ดีของประเทศ
เมื่อคืนวันที่ 1 ธันวาคม 2551 ที่ผ่านมา ได้มีปรากฏการณ์ดาวพฤหัสบดีกับดาวศุกร์โคจรเข้ามาใกล้กันมาก คืออยู่ห่างกันเป็นมุมเพียง 2 องศา และมีดวงจันทร์เสี้ยวขึ้น 3 ค่ำ อยู่ข้างล่างดาวทั้ง 2 ดวง ซึ่งมองดูคล้ายหน้าคนยิ้ม หรือภาษาทางวิชาการคือ Earth shine ขึ้นนั้น ที่จังหวัดเชียงใหม่ภายในตัวเมือง สามารถมองเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ ไปจนถึงเวลาประมาณ 21.00 น.จึงลับขอบฟ้าด้านทิศใต้ไป โดยประชาชนสามารถมองเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวได้อย่างชัดเจนด้วยตาเปล่า
และสืบเนื่องมาจากลักษณะของปรากฏการณ์ดังกล่าวนั้นคล้ายกับใบหน้าคนยิ้ม คือมีดาวสองดวงเป็นลูกนัยน์ตา และมีพระจันทร์เสี้ยวเป็นรูปปากคนยิ้ม ทำให้หลายฝ่ายมองว่าลักษณะดังกล่าวน่าจะเป็นนิมิตหมายที่ดีว่า ปัญหานานัปการที่ประเทศไทยประสบอยู่ในขณะนี้น่าจะคลี่คลายไปในทางที่ดี
สำหรับพระจันทร์ยิ้มหรือ เอิร์ธ ชายน์ (Earth Shy) คือปรากฏการณ์ แสงอาทิตย์ที่ส่องมายังโลก สะท้อนไปยังดวงจันทร์ทำให้ดวงจันทร์ขึ้น 3 ค่ำที่ต้องเห็นเป็นเสี้ยว กับเห็นเป็นเต็มดวงสามารถถ่ายภาพได้ด้วยกล้องถ่ายภาพทุกชนิด ปรากฏการณ์นี้สามารถมองได้ด้วยตาเปล่า ตั้งแต่ดวงอาทิตย์เริ่มตกดินจนถึงเวลาประมาณ 21.00 น. โดยจะเห็นดาวพฤหัสบดีและดาวศุกร์ ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่สว่างสุกใส ที่นานๆครั้งดาวทั้งสองจะมาอยู่ ใกล้กัน และมีดวงจันทร์มาอยู่ใกล้เคียงด้วย ทำให้ดูสวยงามน่าติดตามชมเป็นอย่างยิ่ง
 
2 ธันวาคม 2551 , 14:15 น. , อ่าน 1194  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่