นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่เที่ยวงานราชพฤกษ์รวมใจภักดิ์รักพ่อหลวง

  
     นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่เที่ยวงานราชพฤกษ์รวมใจภักดิ์รักพ่อหลวง ที่สวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 จังหวัดเชียงใหม่
นักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่เที่ยวงานราชพฤกษ์รวมใจภักดิ์รักพ่อหลวง ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจัดงานดังกล่าวขึ้นระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม นี้ ณ สวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 81 พรรษา และเป็นการเปิดสวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 อย่างเป็นทางการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นที่จังหวัดเชียงใหม่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ทุ่มงบประมาณกว่า 40 ล้านบาทเพื่อปรับปรุงสถานที่สวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 ให้งดงามทั้งกลางวันกลางคืน โดยช่วงกลางวันจะงดงามด้วยไม้ดอกไม้ประดับนานาพรรณทั้งสวนองค์กรและสวนนานาชาติ รวมทั้งหอคำหลวงที่งดงามตระการตาเด่นเป็นสง่าด้วยศิลปะล้านนา ขณะที่กลางคืนลานดอกไม้ต่างๆ จะกลายสภาพเป็นลานต้นไม้ที่ประดับอย่างงดงามละลานตาด้วยไฟฟ้านับหมื่นดวง ประชาชนที่มาเที่ยวต่างกล่าวแสดงความประทับใจที่ได้มีโอกาสกลับมาเที่ยวที่สวนแห่งนี้อีกครั้งโดยพบว่า 5 วันของการจัดงานนักท่องเที่ยวมาเที่ยวแล้วประมาณ 80,000 คน สวนกระแสการท่องเที่ยวที่ชะงักในช่วงนี้ โดยพบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวไทย
ขณะที่นายชูชาติ กีฬาแปง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความงดงามของสวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 ที่รอคอยมานานแล้ว ยังได้มีโอกาสแสดงออกถึงความจงรักภักดีโดยคณะทำงานได้จัดสมุดลงนามถวายพระพรไว้ให้ที่ด้านหน้าอาคารนิทรรศการ หลังจากชื่นชมพระราชกรณียกิจ โครงการหลวง และนิทรรศการของหน่วยงานต่าง ๆ ที่จัดไว้ภายใน
สำหรับไฮไลท์ของงานนั้นได้จัดไว้ทุกวัน ที่อาคารนิทรรศการชั่วคราวมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมสี่ภาคผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนทุกวัน วันที่ 6 และ7 ธันวาคมนี้นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับมหกรรมดนตรีลูกทุ่งไทยจากแชมป์รายการชิงช้าสวรรค์สี่ภาค วันที่ 8 ธันวาคม มีมหกรรมดนตรีล้านนาและโฟล์คซอง 9 ธันวาคม ชมมหกรรมตำนานโขนไทย และ 10 ธันวาคมวันสุดท้ายของการจัดงานมีมหกรรมแสดงหุ่นและศิลปะการแสดงเชิดหุ่นอันหลากหลาย โดยงานดังกล่าวสามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น
 
6 ธันวาคม 2551 , 18:31 น. , อ่าน 1199  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่