นกพิราบเกือบสองพันตัวจาก 8 ประเทศจะเข้าร่วมแข่งขันนกพิราบแข่งบินจากเชียงใหม่ไปยังกรุงเทพมหานคร

  
    นกพิราบเกือบสองพันตัวจาก 8 ประเทศจะเข้าร่วมแข่งขันนกพิราบแข่งบินจากเชียงใหม่ไปยังกรุงเทพมหานครเป็นครั้งแรกในประเทศไทยวันที่ 11 ธันวาคมนี้
นายชูชาติ กีฬาแปง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สมาคมพัฒนานกพิราบสื่อสารไทย สมาคมมิตรภาพกีฬาแข่งนก และมหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่งประเทศไทย จะจัดมหกรรมแข่งนกพิราบสื่อสารชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ จากบริเวณเนินราชพฤกษ์ สวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 สู่ปลายทางอาคาร เอส ซี จี ชั้น 9 ดาดฟ้า เลขที่ 43 ซอยนอกเขต แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานครระยะทางกว่า 560 กิโลเมตรในวันเดียวกัน พิธีเปิดจะจัดขึ้นในเวลา 07.00 น.ของวันที่ 11 ธันวาคมนี้ โดยนกพิราบทั้งหมดมีประมาณ 1,700 ตัวมาจาก 8 ประเทศคือ เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ โรมาเนีย เยอรมัน ฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์ อังกฤษ และประเทศไทย นกทั้งหมดจะบินเกาะกลุ่มโดยไม่หยุดพักและจะถึงกรุงเทพมหานครในช่วงเย็นวันเดียวกัน ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่จัดมหกรรมแข่งนกพิราบสื่อสารนานาชาติ เพื่อประชาสัมพันธ์งานมหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่งประเทศไทยสู่ระดับสากล ฟื้นฟูการท่องเที่ยว และสร้างสีสันอีกกิจกรรมหนึ่งให้แก่จังหวัดเชียงใหม่
สำหรับการแข่งขันนกพิราบสื่อสารนี้ คณะกรรมการจัดงานได้ทดสอบการแข่งขันมาแล้ว 2 สนามคือปล่อยจากจังหวัดนครสวรรค์ระยะทาง 230 กม.เข้ากรุงเทพฯ และจากพิจิตร ระยะทาง 300 กม.เข้ากรุงเทพฯ ปรากฏว่านกทั้งหมดสามารถบินไปถึง โดยปลอดภัย
 
10 ธันวาคม 2551 , 17:00 น. , อ่าน 1181  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่