นกพิราบแข่งบินจากเชียงใหม่ถึงกรุงเทพ

  
     นกพิราบจาก 8 ประเทศกว่า 700 ตัว บินออกจากจังหวัดเชียงใหม่มุ่งสู่กรุงเทพมหานครในมหกรรมนกพิราบแข่งชิงถ้วยรางวัลพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ที่เนินราชพฤกษ์ หน้าสวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 จังหวัดเชียงใหม่ นายชูชาติ กีฬาแปง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานในพิธีเปิดมหกรรมนกพิราบแข่งชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ โดยนกพิราบดังกล่าวจาก 8 ประเทศ เดิมกว่า 1,600 ตัว ผ่านสนามแข่งมาแล้ว 3 สนาม จนกระทั่งเหลือจำนวน 708 ตัวในวันนี้ บินจากสวนเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2549 ถึงจุดหมายอาคารเอส ซี จี ชั้น 9 ดาดฟ้า เลขที่ 43 ซอยนอกเขต แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานครระยะทางกว่า 560 กิโลเมตร โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงจึงจะถึงปลายทาง โดยนายทวีชัย เตชะวิเชียร ประธานจัดการแข่งขันกล่าวว่าการจัดแข่งขันนกพิราบดังกล่าวเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เป็นการจัดแข่งขันในระดับนานาชาติ โดยนกพิราบจากประเทศโรมาเนียมีคะแนนนำในขณะนี้
สำหรับการแข่งขันนกในประเทศไทยดำเนินการมากว่า 50 ปีแล้ว แต่การแข่งขันครั้งนี้เป็นระดับนานาชาติและระยะทางไกลที่สุด โดยนกทุกตัวจะมีรหัสติดตามและสามารถตรวจสอบได้ โดยนกที่เข้าแข่งขันทุกครั้งจะเสียชีวิตระหว่างทางประมาณร้อยละ 10
 
11 ธันวาคม 2551 , 10:27 น. , อ่าน 1183  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่