รายงานพิเศษ เด็กชายชาวเขาเผ่าอาข่าสองคนได้มีโอกาสฉลองวันเด็กในสนามแข่งรถนานาชาติที่เมืองดูไบ

  
    รายงานพิเศษ เด็กชายชาวเขาเผ่าอาข่าสองคนได้มีโอกาสฉลองวันเด็กในสนามแข่งรถนานาชาติที่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับอิมิเรต
หากจะถามถึงความใฝ่ฝันของเด็กผู้ชาย เชื่อว่าหนึ่งในความฝันเด็กชายหลายคนคือการได้มีโอกาสได้เข้าร่วมทีมรถแข่งระดับนานาชาติ แต่ใครเล่าจะสามารถเดินตามฝันของตนเองได้ แต่บรรจง มาเยอะ และเสก มาเชกุ เด็กชายชาวเขาเผ่าอาข่าจากโรงเรียนศูนย์สงเคราะห์แม่จัน จังหวัดเชียงราย ที่ได้มีโอกาสฉลองวันเด็กด้วยการร่วมทีมรถแข่งมอเตอร์สปอต 24 ชั่วโมง ที่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับอิมิเรต ซึ่งเด็กทั้งสองคนได้มีโอกาสดีกว่าเด็กอีกหลายคนในโลก และได้นำศิลปะของชนเผ่าอาข่าที่คุณแม่ของเขาได้ประดิษฐ์เป็นกระเป๋าปักอักษรภาษาอังกฤษว่า Good Luck for Racing Car from Hilltribe Thailand และกำไรข้อมือ ซึ่งนักแข่งทุกคนต่างพร้อมใจใส่ในข้อมือตลอดเวลาแบบไม่ยอมถอด นับเป็นความประทับใจของเด็กชายชาวเขาด้อยโอกาสทั้งสองคนเป็นอย่างยิ่ง
ฝันของการร่วมสนามแข่งรถระดับนานาชาติคงไม่สามารถเป็นจริงได้ หากไม่มีเคานต์เจอรัลด์ แวน เดอ สตราเทน พอนโธส ประธานมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชาสยามานุกูลกิจ ซึ่งมีพี่ชายเป็นเจ้าของสนามแข่งรถ ที่สามารถสานฝันให้เด็กทั้งสองที่นับว่าโชคดีที่สุดในปีนี้
เด็กชายชาวเขาเผ่าอาข่าสองคนนี้ นับว่าเป็นเด็กที่โชคดีที่สุดในโลกในปีนี้ ที่ได้มีโอกาสสัมผัสกับความฝันของตนตั้งแต่วัยเยาว์ แม้จะเป็นแค่ช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่ก็เป็นความประทับใจ และอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ให้เด็กเหล่านี้ตามหาฝันของเขาจนเจอในอนาคต
 
10 มกราคม 2552 , 12:49 น. , อ่าน 1215  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่