งานเลี้ยงขันโตกและพิธีเปิดการแข่งขันกรีฑาผู้สูงอายุชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 15

  
     ทัพนักกรีฑาผู้สูงอายุกว่าพันคนจาก 16 ประเทศในแถบเอเชียที่จะเข้าร่วมแข่งขันกรีฑาผู้สูงอายุชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 15 ร่วมพิธีเปิดแบบล้านนาที่จังหวัดเชียงใหม่
นายชุมพร แสงมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานในพิธีเปิดและงานเลี้ยงต้อนรับแบบขันโตกดินเนอร์แก่กองทัพนักกีฬาผู้สูงอายุและผู้ควบคุมทีมในการแข่งขันกรีฑาผู้สูงอายุชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 15 ณ ห้องอาหารคุ้มขันโตก จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการแข่งขันกรีฑาระดับนานาชาติในกลุ่มประเทศแถบเอเชีย จัดระหว่างวันที่ 13-17 มกราคม 2552 ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี นายสาโรจน์ พัฒน์ทวี ประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์การจัดการแข่งขันกล่าวว่า มีนักกีฬาจาก 16 ชาติจำนวน 1,160 คนเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งกรีฑาผู้สูงอายุนี้จะมีนักกีฬาอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป โดยทีมไทยนักกีฬาที่อายุสูงที่สุดคือคุณลุงเจตน์ ทองเรือง อายุ 93 ปี ลงแข่งขันประเภทลาน ขณะที่ทีมจากประเทศอินเดียส่งนักกีฬาเข้าร่วมมากที่สุดกว่า 280 คน การจัดพิธีเปิดดังกล่าวเพื่อแสดงออกถึงเอกลักษณ์ไทยล้านนาอันงดงาม และเป็นการส่งเสริมการออกกำลังกายในผู้สูงอายุในเอเชียในภาพรวม
สำหรับการแข่งขันกรีฑาผู้สูงอายุชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ผ่านมาจัดที่ประเทศอินเดีย ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยได้เป็นเจ้าภาพ โดยการแข่งขันครั้งต่อไปญี่ปุ่นและมาเลเซียได้เสนอตัวรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ซึ่งคณะทำงานจะจัดประชุมคัดเลือกเจ้าภาพอีกครั้งวันที่ 15 มกราคมนี้ นอกจากนี้จะมีการหารือเรื่องสิทธิสตรีในการแข่งขันกีฬาด้วย
 
13 มกราคม 2552 , 11:54 น. , อ่าน 1199  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-อุทุมพันธ์-ปรัศนีย์ สวท.เชียงใหม่