งานเทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพงเริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่

  
     งานเทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพงเริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามและกระตุ้นการท่องเที่ยว
นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพง ครั้งที่ 26 ณ หมู่บ้านบ่อสร้าง ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ งานดังกล่าวจัดระหว่างวันที่ 16-18 มกราคม 2552 เพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่นล้านนา และสืบทอดวัฒนธรรมประเพณี ส่งเสริมการประกอบอาชีพด้านศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านของประชาชน ทำให้ประชาชนมีงานทำ มีรายได้ กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาสินค้าและชุมชนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ในงานนอกมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา การจำหน่ายร่มและงานศิลปหัตถกรรมราคาประหยัด การแข่งขันวาดร่ม แข่งขันวาดพัด โดยไฮไลท์ของงานคือการประกวดธิดาร่มบ่อสร้างที่สาวงามต้องแสดงเอกลักษณ์ในการเป็นแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้อง ในพิธีเปิดงานประธานในพิธีได้เปิดภาพประวัติศาสตร์เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จพระราชดำเนินยังบ้านบ่อสร้างแห่งนี้โดยภาพประวัติศาสตร์นี้เป็นภาพไวนีลขนาดใหญ่และจะติดไว้ที่ด้านหน้างานตลอดการจัดงาน
สำหรับงานเทศกาลร่มบ่อสร้างและหัตถกรรมสันกำแพงจัดต่อเนื่องปีนี้เป็นปีที่ 26 แล้ว โดยปีหนึ่ง ๆ จะมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวบ้านบ่อสร้างเฉลี่ย 7 แสนคน และมีรายได้สะพัดปีละกว่า 80 ล้านบาท การจัดงานดังกล่าวเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง
 
17 มกราคม 2552 , 12:19 น. , อ่าน 1196  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-ปรัศนีย์-สุพัตรา สวท.เชียงใหม่