เชียงใหม่ปล่อยคาราวานแก้ปัญหาหมอกควันและไฟป่า

  
     จังหวัดเชียงใหม่ปล่อยคาราวานแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า มีกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 2,600 คน พร้อมอุปกรณ์และยานพาหนะ เตรียมพร้อมป้องกันมลพิษหมอกควันหลังฤดูหนาวอันยาวนาน
นายไพโรจน์ แสงภู่วงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนชุดปฏิบัติการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ณ บริเวณลานจอดรถสนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี มีทีมกู้ชีพกู้ภัยประจำตำบลหรือ OTOS จำนวน 132 ทีม หน่วยปฏิบัติการดับไฟป่า ทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน ชุดปฏิบัติการดับไฟพื้นที่ราบ อาสาสมัคร และพลังมวลชนรวมทั้งหมดกว่าสองพันคน เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ รถน้ำ รถดับเพลิง รถดับไฟป่า รถกู้ภัยเคลื่อนที่เร็วอีก 200 คัน เพื่อเป็นการเริ่มต้นการเตรียมความพร้อมที่จะรับสถานการณ์กับหมอกควันและไฟป่าอย่างเข้มข้น โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าปีนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่ประสบภัยหนาวรุนแรงและยาวนาน ซึ่งความหนาวเย็นนี้สิ่งที่จะตามมาคือความแห้งแล้ง ผู้ที่มีหน้าที่ป้องกันไฟป่าจะต้องปฏิบัติหน้าที่ป้องกันอย่างหนักในพื้นที่หลายล้านไร่ ทุกตำบลและหมู่บ้านต้องให้ความสำคัญ ซึ่งนอกจากจะป้องกันไฟป่าแล้วจะต้องชี้แจงขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่เป็นเครือข่ายร่วมป้องกันด้วย
สำหรับปัญหามลพิษหมอกควันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เคยเป็นปัญหาใหญ่เมื่อปี 2549 ครั้งนั้นมีผู้ป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหลายพันคน ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวนับพันล้านบาท ปัญหาดังกล่าวมาจากการเผาป่า เผาพื้นที่การเกษตร เผาขยะและมลพิษจากยานพาหนะทั้งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน นับแต่นั้นเป็นต้นมาจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการประกาศเป็นวาระจังหวัดและถือเอาปัญหามลพิษหมอกควันเป็นปัญหาสำคัญที่จังหวัดให้ความสำคัญระดับต้น ๆ โดยได้เปิดสายด่วนแจ้งปัญหาไฟป่า 053-409345
 
17 มกราคม 2552 , 12:19 น. , อ่าน 1181  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-ปรัศนีย์-อุทุมพันธ์ สวท.เชียงใหม่