กลุ่มเสื้อแดงเชียงใหม่ปิดถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง

  
    กลุ่มเสื้อแดงเชียงใหม่ปิดถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง ซึ่งเป็นถนนสายหลักเข้าตัวเมืองเชียงใหม่ส่งผลให้การจราจรอัมพาตทั้งเมือง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลลาออกและให้นายเนวินออกมารับผิดชอบกรณีกลุ่มคนเสื้อน้ำเงินยิงคนเสื้อแดงเสียชีวิต
กลุ่มเสื้อแดงเชียงใหม่นำโดยนายเพชรวัชร วัฒนพงษ์ศิริกุล นายมหวรรณ กะวัง และนายสุรพล ทรัพย์เจริญ นำรถสี่ล้อแดงมาจอดขวางถนนสายซูเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปางทั้ง 8 เลน เพื่อตัดการจราจรทางเข้าออกเมืองเชียงใหม่ แสดงพลังสนับสนุนกลุ่มเสื้อแดงที่กรุงเทพมหานครและพัทยา โดยแกนนำกล่าวว่าทางกลุ่มเสื้อแดงไม่พอใจที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี และนายเนวิน ชิดชอบ อยู่เบื้องหลังคนเสื้อสีน้ำเงินมาทำร้ายคนเสื้อแดง โดยทางกลุ่มกล่าวว่าจะปิดถนนเป็นเวลาหนึ่งเดือนจนกว่าข้อเรียกร้องของกลุ่ม นปช.จะบรรลุผล คือ ขอให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ และนายชาญชัย ลิขิตจิตถะ องคมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง
ทั้งนี้เมื่อเวลาประมาณ 9.30 น. ที่บ้านเลขที่ 28/1 ซอยกุหลาบ ถนนต้นขามสอง ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นบ้านของนายปรัชญา แซ่ตั้ง ซึ่งเป็นเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และมาเช่าบ้านดังกล่าวเป็นศูนย์ประสานงาน และจะเปิดสถานีวิทยุชุมชนเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้มีมือมืดนำระเบิดปิงปองประดิษฐ์มายัดที่ท่อน้ำได้ประตู และได้เกิดระเบิดเป็นหลุมลึก 4.5 เซนติเมตร รัศมีกว้างประมาณ 8 เซนติเมตร สำหรับรถที่จะเข้าออกเมืองเชียงใหม่ต้องใช้เส้นทางเลี่ยงเมือง วงแหวน เนื่องจากเส้นทางหลักไม่สามารถเดินทางได้
เมื่อเห็นว่ารถยังสามารถเดินทางได้ กลุ่มผู้ชุมนุมจึงได้เคลื่อนขบวนต่อยังถนนวงแหวนรอบ 3 ตำบลไชยสถาน อ.สารภี จ.เชียงใหม่ โดยได้นำรถและเต็นท์ไปกางขวางถนนพร้อมนำรถติดตั้งเครื่องขยายเสียงโจมตีรัฐบาล โดยนายเพชรวรรษ วัฒนพงษ์ศิริกุล แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมกล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจที่กลุ่มคนเสื้อน้ำเงินได้ใช้อาวุธปืนยิงกลุ่มคนเสื้อแดง เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บสาหัส 1 คนและบาดเจ็บอีกกว่า 10 คน โดยทางกลุ่มทราบว่านายเนวิน ชิดชอบอยู่เบื้องหลัง ดังนั้นทางกลุ่มจะปิดถนนจนกว่านายเนวินจะออกมารับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าว
นอกจากนี้ได้มีกลุ่มเสื้อแดงบางคนขว้างขวดน้ำใส่ผู้สื่อข่าว และช่างภาพช่อง 7 สี เนื่องจากไม่พอใจในการรายงานข่าว ขณะที่การจราจรขาเข้า-ออกเมืองเชียงใหม่ติดขัด ตำรวจต้องเลี่ยงให้ไปใช้ถนนสายเชียงใหม่-ลำพูนสายเก่าแทน
 
11 เมษายน 2552 , 22:22 น. , อ่าน 1187  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ – อลิษา – ศิรินทิพย์ สวท.เชียงใหม่