บรรยากาศวันมหาสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า

  
     บรรยากาศวันมหาสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า มีประชาชนออกมาตักบาตรทำบุญ ชมการประกวดแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้องและร่วมชมขบวนแห่พระพุทธสิหิงห์ในช่วงบ่าย
นายอมรพันธุ์ นิมานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่นำประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมพิธีทำบุญบำเพ็ญกุศลเนื่องในวันมหาสงกรานต์ หรือวันปีใหม่เมืองเชียงใหม่ ณ ข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศแบบกาดหมั้วล้านนา หลังจากนั้นได้ร่วมรับประทานอาหารขันโตกล้านนา โดยมีขบวนแม่ญิงขี่รถถีบกางจ้องซึ่งเริ่มจากหน้าสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ มายังเวทีประกวด ข่วงประตูท่าแพ เพื่อสืบสานอนุรักษ์วิถีชีวิตของชาวล้านนาไทยในอดีตให้คงอยู่และประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวรู้จักเพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมอันงดงาม ส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า งานปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่เป็นงานใหญ่ประจำปีของเมืองเชียงใหม่ ที่สร้างรายได้สู่จังหวัดและเผยแพร่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก
คืนที่ผ่านมาเป็นวันสังขานต์ล่อง หรือวันส่งสังขานต์ โดยจะได้ยินเสียงจุดประทัดหรือยิงปืนตั้งแต่เช้ามืด หรือยิงส่งปู่หรือย่าสังกรานต์ วันนี้ประชาชนจะปัดกวาดบ้านเรือนให้สะอาด ชำระสิ่งไม่ดีออกจากบ้าน นำพระเครื่องที่บ้านสรงด้วยน้ำขมิ้น ส้มป่อย
 
13 เมษายน 2552 , 21:31 น. , อ่าน 1249  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-อลิษา สวท.เชียงใหม่