สถิติอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 คน

  
     ช่วงเวลาเฝ้าระวังอุบัติเหตุผ่านไป 4 วันที่จังหวัดเชียงใหม่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 คน น้อยกว่าปีที่แล้ว 2 คน โดยต่อจากนี้จะเน้นย้ำเรื่องการจับ ปรับ และเอาผิดกับผู้ปกครองที่ปล่อยให้เยาวชนกระทำผิด
การประชุมศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2552 ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่วันนี้ ที่ประชุมได้รับทราบสรุปผลการปฏิบัติทั้งในระดับประเทศและในระดับจังหวัด โดยที่จังหวัดเชียงใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 21 คน จากการเกิดอุบัติเหตุ 19 ครั้ง ทำให้จำนวนการเกิดอุบัติเหตุสะสมในช่วงเฝ้าระวัง จำนวน 80 ครั้ง ลดลงจากปีก่อน 13 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 84 คน ลดลง 26 คน และผู้เสียชีวิต 7 คน ลดลงจากปีก่อน 2 คน
สำหรับมาตรการประจำวัน คณะกรรมการเห็นว่าควรเปิดเผยสถิติการจับกุมและลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนมาตรการรักษาความปลอดภัย และแจ้งเตือนให้พ่อแม่ผู้ปกครองทราบว่า หากไม่ดูแล ปล่อยให้บุตรหลานออกมากระทำความผิด ผู้ปกครองจะต้องได้รับโทษตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 มีโทษทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องปรามและลดอุบัติเหตุรวมทั้งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต นอกจากนั้น ที่ประชุมยังได้เสนอให้แจ้งจุดตรวจแต่ละอำเภอเข้มงวดในการตรวจให้มากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นอีกทางหนึ่งในการลดจำนวนอุบัติเหตุ
 
14 เมษายน 2552 , 12:18 น. , อ่าน 1187  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่