จังหวัดเชียงใหม่สรุปผลการปฏิบัติสำหรับการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดง พร้อมแสดงหลักฐานการเตรียมก่อวินาศกรรมที่ยึดได้

  
     ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่นำหน่วยงานด้านความมั่นคงภายในจังหวัดแถลง สรุปผลการปฏิบัติงานป้องกันเหตุร้ายช่วงการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยสามารถยึดอุปกรณ์เตรียมก่อวินาศกรรมได้หลายรายการ
นายอมรพันธ์ นิมานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเชียงใหม่ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสรุปผลการปฏิบัติการในช่วงที่มีการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงที่จังหวัด เชียงใหม่ว่า สามารถดูแลควบคุมให้ทุกอย่างดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย จนกระทั่งสถานการณ์คลี่คลายกลับสู่ภาวะปกติเมื่อแกนนำในกรุงเทพมหานครประกาศ ยุติการชุมนุม
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า ในการดำเนินการทุกอย่างได้ทำไปตามหลักกฎหมาย กฎ กติกา รวมทั้งนโยบายของผู้บังคับบัญชาทุกระดับ เพื่อให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้มีการกระทำผิดกฎหมายและสร้างความเดือดร้อนให้กับ ส่วนรวม ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงได้มีการเก็บรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดี ทั้งนี้รวมถึงการยุยงปลุกปั่นโดยวิธีการใดๆ ในขณะที่ตำรวจภูธรช้างเผือกสามารถตรวจยึดสิ่งของต้องสงสัย เช่น ยางนอกรถยนต์และจักรยานยนต์จำนวนมาก ขวดบรรจุน้ำมันชนิดต่าง ๆ ซึ่งเชื่อว่าเป็นการเตรียมการสำหรับก่อวินาศกรรม และหากทำสำเร็จจะสร้างความเสียหายแก่บ้านเมืองเป็นวงกว้าง ทั้งยังเป็นอันตรายต่อความเป็นอยู่และความรู้สึกของประชาชน
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวตอนท้ายว่า ต้องขอขอบคุณผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ที่ชุมนุมด้วยความเรียบร้อย และหลังจากยุติการชุมนุมก็เก็บข้าวของกลับบ้านด้วยความสงบ ซึ่งหลังจากประชาชนส่วนใหญ่ได้รับทราบก็คงจะมีความสุขและจะได้ฉลองสงกรานต์ กันด้วยความสนุกสนานตามประเพณีของเชียงใหม่ต่อไป
 
15 เมษายน 2552 , 11:21 น. , อ่าน 1187  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่