ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ระบุ การดำเนินการกับวิทยุชุมชนที่ออกอากาศเกี่ยวกับการเมืองจะต้องใช้กรอบกฎหมายตรวจสอบ

  
     ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ระบุ การดำเนินการกับวิทยุชุมชนที่ออกอากาศเกี่ยวกับการเมืองจะต้องใช้กรอบกฎหมายตรวจสอบ ขณะที่คลื่นรักเชียงใหม่ 51 ที่ผ่อนผันให้ออกอากาศต้องไม่พูดเรื่องการเมือง
นายอมรพันธุ์ นิมานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวถึงกรณีที่นายไพโรจน์ แสงภู่วงษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะเข้าตรวจสอบที่โรงแรมวโรรส แกรนด์ พาเลซ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีวิทยุชุมชนคลื่น 92.5 มฮ.ซึ่งมีนายเพชรวรรต วัฒนพงษ์สิริกุล แกนนำกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 หรือกลุ่มเสื้อแดงเป็นผู้ดำเนินการ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า ได้มีการอายัดอุปกรณ์เครื่องส่งตามอำนาจของพนักงานสอบสวน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ระหว่างอายัดได้มอบให้เจ้าของดูแลรักษาและผ่อนผันให้ออกอากาศได้ตามปกติจนถึงวันที่ 20 เมษายน 2552 แต่ขอให้งดออกอากาศยุยงส่งเสริมให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคม อย่างไรก็ตามพบว่ามีการเรียกระดมประชาชนอยู่ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าวว่าการเชิญชวนประชาชนเป็นไปได้แต่ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า ยังมีวิทยุชุมชนอีกจำนวนหนึ่งที่ยังออกอากาศเกี่ยวกับการเมือง ทั้งนี้ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมายเช่นกัน ไม่ยั่วยุ ไม่ก่อให้เกิดความไม่สงบ โดยเมื่อวานที่ผ่านมากลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ได้รวมตัวกันประมาณ 50 คน ไปเคาะระฆังที่หน้าอำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อร้องทุกข์กรณีสถานีฯ จะต้องปิดตัวลง ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้ประชุมร่วมกับผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านความมั่นคงด้วย แต่ไม่เปิดให้สื่อมวลชนเข้าไปสังเกตการณ์แต่อย่างใด
 
17 เมษายน 2552 , 19:59 น. , อ่าน 1189  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-อลิษา-ศิรินทิพย์-วิมวิภา สวท.เชียงใหม่