แพนด้าน้อยเริ่มได้ยินเสียงเป็นวันแรกหลังจากเกิดมากว่า 70 วัน เป็นของขวัญวันเกิดช่วง

  
     แพนด้าน้อยเริ่มได้ยินเสียงเป็นวันแรกหลังจากเกิดมากว่า 70 วัน เป็นของขวัญวันเกิดช่วงช่วง พ่อแพนด้า ขณะที่พัฒนาการอื่น ๆ ดีมาก สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง
นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการศึกษาวิจัยแพนด้าในประเทศไทยเปิดเผยว่า จากการเฝ้าติดตามสังเกตพฤติกรรมแพนด้าน้อย ล่าสุดพบว่าแพนด้าน้อยเริ่มมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อการได้ยินด้วยการกระดิกหูและหันหน้าเข้าหาเสียง ซึ่งหมายถึงเริ่มได้ยินเสียงเป็นครั้งแรก ในวันที่ 6 สิงหาคม 2552 ซึ่งเป็นวันเกิดครบรอบ 9 ปี ของช่วงช่วง พ่อแพนด้า ทั้งนี้พัฒนาการดังกล่าวอาจจะเกิดจากการที่แพนด้าน้อยได้พบพ่อแล้วตกใจ เป็นการกระตุ้นพัฒนาการอีกทางหนึ่งด้วย
สำหรับพฤติกรรมต่อจากนี้ แพนด้าน้อยจะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่มองเห็น แยกแยะวัตถุได้ดีขึ้น หัดฟังเสียงต่างๆ รอบตัว และแยกแยะเสียงได้ ว่าเสียงใดเป็นเสียงที่ไว้วางใจได้ เสียงใดต้องระวัง โดยจะมีการปรับทิศทางการคลานดีขึ้น ขณะที่เหงือกเริ่มเป็นปุ่มนูน ฟันจะเริ่มงอก ภายใน 3 เดือนก็จะมีฟันชุดแรกออกมาและจะเริ่มกัดแทะ ทีมงานจะยังไม่ให้แพนด้าน้อยได้เล่นของเล่นก่อนเนื่องจากแพนด้าน้อยกำลังมีพัฒนาการเพิ่มขึ้น อยู่ในระยะปรับตัวตามธรรมชาติ ขณะเดียวกันกำลังจะมีงานใหญ่หลายวัน จะต้องฝึกพี่เลี้ยงและฝึกหลินฮุ่ยเพื่อลดความหวาดระแวง
ในช่วงของการจัดงานคนไทยยินดี ลูกหมีได้ชื่อ 12-16 สิงหาคม 2552 จะเปิดให้ประชาชนได้ชมแพนด้าน้อยวันละ 2 รอบ รวมทั้งหมด 10 รอบ ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนมาเยี่ยมชมแพนด้าจำนวนมากเนื่องจากเป็นวันหยุดติดต่อกัน
 
6 สิงหาคม 2552 , 16:08 น. , อ่าน 1187  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่