เตรียมจัดตั้งพุทธอุทยาน

  
     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติระบุข่าวการเตรียมให้พระสงฆ์และสำนักปฏิบัติธรรมออกจากพื้นที่อุทยานเป็นความเข้าใจผิด ล่าสุดเตรียมทำความเข้าใจกับพระสงฆ์เพื่อจัดตั้งพุทธอุทยาน
นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวถึงกรณีกระแสข่าวที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชจะให้วัดและสำนักปฏิบัติธรรมทั้งหมดย้ายออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความเข้าใจผิดจากการสื่อสาร ทั้งนี้ตัวเลขที่เป็นข่าวเป็นตัวเลขเมื่อปี 2538 สำหรับวัดที่เป็นวัดป่า และปฏิบัติจริง พระสงฆ์ได้ร่วมดูแลรักษาป่าให้อุดมสมบูรณ์ ทำกิจกรรมร่วมกับกรมป่าไม้และอุทยานแห่งชาติมานาน จะเร่งจัดตั้งให้เป็นพุทธอุทยาน เพื่อให้พระร่วมดูแลรักษาป่า อย่างไรก็ตามจะไม่อนุญาตให้ขยายพื้นที่เพื่อสร้างถาวรวัตถุเพิ่มไปอีก และจะไม่อนุญาตให้เข้าไปจัดตั้งสำนักสงฆ์แห่งใหม่เพิ่ม
สำหรับวัดที่รกร้างในเขตอุทยานแห่งชาติฯ จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลรักษา ทั้งนี้ขอความร่วมมือพระสงฆ์ที่เข้าไปธุดงค์ในป่า ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่ออำนวยความปลอดภัย โดยเรื่องการจัดทำพุทธอุทยานนั้น ทางกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจกับพระสงฆ์และจะประชุมร่วมกับพระสงฆ์เพื่อดูแลปัญหาภายในปีนี้
 
7 สิงหาคม 2552 , 18:59 น. , อ่าน 1189  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่