ฝนตกหนักที่แม่อาย

  
    ฝนตกหนักที่แม่อาย ล่าสุดเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ทางจังหวัดยังคงสั่งการมิสเตอร์เตือนภัยเฝ้าระวังและแจ้งทันทีเมื่อเกิดฝนตกหนักหรืออุทกภัย
ที่อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่ได้มีฝนตกติดต่อกันตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา ปริมาณฝนที่จุดตรวจวัดดอยกิ่วลม 110 มิลลิลิตรโดยพบว่าน้ำที่ไหลจากดอยลงสู่ลำน้ำแม่สาวและน้ำแม่อายเป็นสีขุ่นข้น โดยนายประจญญ์ ปรัชญ์สกุล ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ได้รายงานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมมีวิทยุด่วนที่สุดแจ้งเตือนให้ศูนย์ อปพร.เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่เตรียมการป้องกันแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม อันอาจจะสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินประชาชนพื้นที่อำเภอฝาง แม่อาย โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยบริเวณที่ลุ่มเชิงเขา ริมแม่น้ำ และพื้นที่เสี่ยงภัยจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม น้ำได้ท่วมพื้นที่การเกษตรเสียหายจำนวนหนึ่ง ไม่มีบ้านเรือนราษฎรเสียหายแต่อย่างใด ล่าสุดเหตุการณ์ได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ทางจังหวัดยังไม่นิ่งนอนใจ ยังคงสั่งการให้มิสเตอร์เตือนภัยเฝ้าสังเกตและเตรียมเจ้าหน้าที่ชุดกู้ชีพ กู้ภัย รายงานให้จังหวัดทราบทันทีเมื่อเกิดภัย
ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ได้ออกประกาศเตือนเรื่อง ร่องความกดอากาศต่ำกำลังค่อนข้างแรงพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่พายุโซนร้อน "โกนี" ในอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ มีฝนหนาแน่น โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากในบางพื้นที่ อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขอให้ประชาชนในพื้นที่ลุ่มบริเวณจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากในระยะ 1-2 วันนี้ โดยฝนจะลดลงในช่วงระหว่างวันที่ 11-13 สิงหาคมนี้
 
9 สิงหาคม 2552 , 15:56 น. , อ่าน 1196  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่